Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 06:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:42, Thứ 5, 04/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Mers-Cov

(ANTV) - Nhằm chủ động kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh lây nhiễm vào Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về việc phòng, chống dịch bệnh gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung đông do vi rút Corona (Mers-Cov).

Công điện nêu rõ:

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Tổ chức y tế thế giới, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh Mers-Cov để thông báo kịp thời về tính nguy hiểm, nguyên nhân lây bệnh, cách thức lan truyền và phương pháp phòng, chống dịch cho nhân dân biết để nhân dân chủ động phòng, chống dịch Mers-Cov

Các Bộ: Ngoại giao, Công an, Giao thông vận tải, Quốc phòng, Thông tin và Truyền thông, Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Uỷ ban nhân dân các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Mers-Cov của Bộ Y tế, có kế hoạch triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch nhằm chủ động ngăn chặn dịch bệnh Mers-Cov lây nhiễm vào Việt Nam.

Bộ Y tế hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh Mers-Cov tại các cửa khẩu cũng như hướng dẫn, tập huấn, diễn tập việc theo dõi, cách ly y tế, chăm sóc y tế đối với các trường hợp mắc bệnh dịch Mers-Cov tại các cửa khẩu cũng như tại địa phương nhằm chủ động chống dịch, ngăn chặn lan rộng ra cộng đồng và chạn chế thấp nhất tử vong và số người mắc bệnh trong trường hợp có dịch nhiễm vào Việt Nam.

Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khuyến nghị người dân không nên đi đến các vùng đang có dịch bệnh Mers-Cov; cũng như những trường hợp đang ở vùng dịch có nhu cầu đến, hoặc trở về Việt Nam.

Bộ Tài chính bảo đảm đủ kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch của ngành y tế.

Xem tin:

 

Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Mers – Cov tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài

Sáng 3/6, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Mers – Cov tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Tất cả 142 hành khách chuyến bay KE 479 đến từ Hàn Quốc, quốc gia có dịch Mers – Cov đã được thực hiện kê khai y tế để giám sát phòng chống dịch.  

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến ngày 2/6, dịch MERS-CoV đã xuất hiện ở 26 quốc gia trên thế giới với 1.154 trường hợp nhiễm và 434 người tử vong, nguy cơ lây lan dịch Mers – Cov sang Việt Nam rất lớn. Số liệu mới nhất đến ngày 3/6, Hàn Quốc đã xác nhận có thêm 5 người mới nhiễm virus Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS), nâng tổng số người mắc bệnh tại quốc gia này lên 30.

Ông Hoàng Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Nguy cơ lây nhiễm dịch MERS – CoV vào Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng là rất lớn. Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn bàn giải pháp phòng chống dịch Mers – Cov, ngăn ngừa dịch bệnh này có thể thâm nhập vào Việt Nam, trong đó đưa ra các biện pháp giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, theo dõi những người trở về từ các vùng có dịch.

Đồng thời khuyến cáo mạnh mẽ người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp để chủ động phòng chống dịch bệnh Mers – Cov.

Để chủ động đề phòng và đối phó với dịch MERS-CoV, ngành Y tế Hà Nội khởi động lại các hoạt động liên quan đến công tác phòng chống dịch MERS-CoV đã được đề xuất từ năm 2014. Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế đã triển khai tổ chức giám sát bằng thân nhiệt, kê khai y tế, bố trí phòng khám cấp cứu, chuẩn bị phương án khi có những bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm bệnh đầu tiên sẽ chuyển thẳng về bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.Với việc giám sát chặt chẽ ngăn ngừa lây lan dịch bệnh từ cửa khẩu đến cộng đồng, Hà Nội hy vọng sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh nguy hiểm này trên địa bàn thành phố./.

Phóng sự:

 

BT
Thăm dò khán giả