Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 13:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:24, Chủ Nhật, 24/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ

(ANTV) - Trước diễn biến bất thường của mưa lũ tại các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng. Để chủ động đối phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, Thủ tướng Chính phủ có công điện yêu cầu các Bộ, ban ngành địa phương những nội dung sau đây:

Tập trung chỉ đạo ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ; tổ chức tìm kiếm người còn mất tích, cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, mai táng người bị thiệt mạng; hỗ trợ chỗ ở, lương thực, thực phẩm, không để người dân bị đói.

Tiếp tục kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ trượt lở đất, lũ quét để chủ động sơ tán, di dời dân cư đảm bảo an toàn. Tăng cường tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn người dân.

Các lực lượng tham gia hỗ trợ công tác cứu hộ cứu nạn và khắc phục hậu quả mưa lũ, hỗ trợ lực lượng, phương tiện cho địa phương khi có yêu cầu.

Rà soát, kiểm tra, vận hành đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập.

Kiểm tra, khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến quốc lộ, kịp thời hỗ trợ địa phương khắc phục sự cố trên các trục giao thông chính.

Tiếp tục theo dõi diễn biến của mưa lũ; thường xuyên cập nhật thông tin để nhân dân biết chủ động phòng, tránh.

Các Bộ, ngành khác triển khai ngay các phương án đối phó với mưa lũ; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư cần thiết để khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, hỗ trợ địa phương khi có yêu cầu.

Tăng thời lượng phát sóng; thường xuyên thông báo diễn biến mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng để các Bộ, ngành, địa phương và nhân dân biết, chủ động phòng tránh.

Tổ chức thường trực theo dõi, tổng hợp diễn biến mưa lũ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khi vượt thẩm quyền.

 

 

Cập nhật thông tin thiệt hại do mưa lũ ở các tỉnh miền núi phía Bắc 

Mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất diễn ra trong ngày hôm qua và hôm nay đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản ở các tỉnh miền núi phía Bắc; Khiến giao thông khu vực ở nhiều địa phương bị chia cắt, tê liệt.     

Tính đên 18 giờ chiều nay 24/6, mưa lũ, sạt lở đã làm 5 người chết, 3 người mất tích và 5 người khác bị thương. Địa phương bị thiệt hại về người nặng nhất là Lai Châu, khi có 3 người chết và 3 người mất tích. Cũng tại địa phương này, lũ quét, sạt lở đất đã khiến nhiều tuyến đường giao thông tê liệt, một cây cầu ở xã Phúc Than, huyện Than Uyên bị sập và hơn 40 ha lúa, hoa màu của người dân chìm trong biển nước.

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai, mưa lũ làm 19 nhà dân ở huyện Văn Bàn bị ảnh hưởng, khoảng 70 ha lúa, hoa màu bị ngập úng. Quốc lộ 279 từ huyện Văn Bàn (Lào Cai) sang huyện Than Uyên (Lai Châu) bị tê liệt do sạt lở. Tuyến quốc lộ 4D từ Lai Châu đi Sa Pa (Lào Cai) bị sạt lở nhiều điểm, dự kiến ngày 25/6 mới có thể thông xe. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 56 tỷ đồng.

Từ ngày mai đến hết ngày kia, trên thượng lưu sông Đà, sông Thao sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ đạt mức từ 2-4m; đỉnh lũ sông Thao tại Yên Bái có khả năng đạt mức báo động 1; Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Cao Bằng, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang.

Theo Cảnh báo mới nhất phát đi lúc 20h30 phút của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương: Trong 3-6 giờ tới, sạt lở đất, lũ quét có nguy cơ xảy ra ở các huyện Mường Tè, Than Uyên, Tân Uyên, (Lai Châu), Mường La, Quỳnh Nhai (Sơn La), Sa Pa, Văn Bàn (Lào Cai), Mù Cang Chải, Lục Yên, Trạm Tấu, Yên Bình (Yên Bái), Tủa Chùa (Điện Biên), Mường Chà (Điện Biên), Tuần Giáo (Điện Biên).

 

 

BT
Thăm dò khán giả