Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 09:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:24, Chủ Nhật, 15/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ khoa chăn lợn và chuyện buồn của ngành giáo dục

(ANTV) - Là 1 trong 100 thủ khoa từng được vinh danh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Bùi Thu Hà cầm tấm bằng xuất sắc ĐH Sư phạm Hà Nội 2 trở về quê hương. Với mong ước trở thành cô giáo dạy Văn nhưng đã hơn một năm trôi qua, mọi thứ vẫn còn dang dở. 

Câu chuyện của em Bùi Thị Hà - Thủ khoa trường ĐH sư phạm 2, nhưng về quê chăn lợn chờ việc, đã gây xôn xao dư luận những ngày qua. Từ câu chuyện của Hà, chúng tôi đặt ra câu hỏi liệu tương lai của giáo dục Việt Nam sẽ thế nào nếu những cô thủ khoa có bằng giỏi, vẫn phải nhọc nhằn đi xin việc? Và Bộ Giáo dục phải làm gì để chung tay chặn dòng cử nhân sư phạm đang bế tắc về công ăn việc làm hiện nay?

Từ câu chuyện này một lần nữa cho thấy thực trạng mất cân đối giữa nhu cầu đào tạo và nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động cần nguồn nhân lực gì, trình độ, kỹ năng làm việc ra sao, dẫn đến tình trạng thừa thầy, thiếu thợ, có bằng cấp cao nhưng vẫn thất nghiệp hoặc không xin được việc làm đúng chuyên môn, chuyên ngành được đào tạo. Câu chuyện này, một lần nữa cho thấy một vấn đề không mới, đó là việc định hướng nghề nghiệp sớm cho các em từ khi là học sinh phổ thông vẫn thiếu và chưa hiệu quả.

Phóng viên An ninh toàn cảnh đã có cuộc trao đổi với ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về vấn đề này: 

 

BT
Thăm dò khán giả