Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 11:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:04, Thứ 2, 09/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thu hồi thẻ nhà báo, đề nghị cách chức Tổng biên tập báo Người cao tuổi

(ANTV) - Sáng nay (9/2), Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo thông báo Kết luận về việc thanh tra đột xuất báo Người Cao tuổi. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn chủ trì buổi họp báo.

Báo Người Cao tuổi có cơ quan chủ quản là Hội Người cao tuổi Việt Nam, được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép hoạt động báo chí in số 413/GP-BTTTT ngày 27/9/2013, được phép xuất bản 01 ấn phẩm chính là báo Người Cao tuổi, xuất bản 04 kỳ/tuần và 01 ấn phẩm phụ là Người cao tuổi số cuối tháng, xuất bản 01 kỳ/tháng, phạm vi phát hành chủ yếu trong nước.
 
Báo Người cao tuổi hiện đang hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp với tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn theo Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet số 256/GP-TTĐT do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày 03/12/2010.
 
Quang cảnh buổi họp báo 
 
Theo Thông báo Kết luận thanh tra, với chức năng, nhiệm vụ được giao là cơ quan thông tin, truyên truyền của Hội Người cao tuổi Việt Nam, nội dung các số báo cơ bản đã bám sát và phản ánh các hoạt động của Trung ương Hội Người cao tuổi, tổ chức Hội Người cao tuổi các cấp.
 
Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, báo Người Cao tuổi đã để xảy ra nhiều vi phạm trong việc thực hiện các quy định pháp luật về báo chí và thông tin trên mạng: giấy phép hoạt động, nội dung thông tin, quảng cáo trên báo chí, cải chính. Cụ thể như:
 
Theo Thông báo Kết luận thanh tra số 17/TB-BTTTT do Thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký ngày 9/2, Báo Người Cao tuổi xuất bản một số tin, bài trực tiếp trên trang thông tin điện tử tổng hợp là hoạt động báo điện tử không có giấy phép, vi phạm quy định tại Khoản 2, Điều 19 Luật Báo chí, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí.
  
Thông báo Kết luận thanh tra cũng làm rõ việc chấp hành quy định pháp luật về nội dung thông tin trên báo in. Theo đó, báo Người Cao tuổi đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật, vi phạm khoản 4 Điều 10 Luật Báo chí.
 
Đăng một số bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của công dân, vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 10 Luật Báo chí, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí. 
 
Thông tin suy diễn, sai sự thật, vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 10 Luật Báo chí, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Báo chí.
 
Đăng một số bài viết có dấu hiệu tiết lộ bí mật Nhà nước, vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.
 
Đăng một số bài viết có dấu hiệu lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.
 
Về việc chấp hành quy định pháp luật về nội dung thông tin trên trang thông tin điện tử tổng hợp www.nguoicaotuoi.org.vn, Kết luận thanh tra chỉ rõ, Trang thông tin trên đã cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân, vi phạm điểm d Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. 
 
Ngoài ra, một số tin, bài ở chuyên mục Quốc tế của báo Người cao tuổi không ghi tổng hợp, trích dẫn hoặc có ghi tổng hợp, trích dẫn nhưng không ghi rõ từ nguồn nào, chưa chấp hành đúng quy định pháp luật về quyền tác giả và Quy chế xác định nguồn tin trên báo chí ban hành kèm theo Quyết định số 52/2008/QĐ-BTTTT ngày 02/12/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
 
Đăng cải chính không đúng quy định của pháp luật về cải chính trên báo chí, vi phạm quy định của Quy chế cải chính trên báo chí ban hành kèm theo Quyết định số 03/2007/QĐ-BVHTT ngày 07/02/2007 của Bộ Văn hóa - Thông tin. 
 
Bên cạnh đó, Báo Người Cao tuổi có nhiều vi phạm về quảng cáo trên báo chí, như: Quảng cáo thuốc sử dụng tên thầy thuốc để giới thiệu thuốc, vi phạm điểm c Khoản 6 Điều 3 Nghị định 181/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo; Quảng cáo thực phẩm chức năng dưới dạng bài viết không phù hợp với xác nhận của cơ quan chức năng, vi phạm Khoản 1, Điều 5 Nghị định 181/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo; Quảng cáo thực phẩm chức năng dưới hình thức bài viết của bác sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế, vi phạm Khoản 5 Điều 3 Thông tư số 08/2013/TT-BYT ngày 13/3/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế; Quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, vi phạm Khoản 3 Điều 3 Thông tư số 08/2013/TT-BYT ngày 13/3/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế. 
 
Về việc chấp hành các quy định pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động báo chí, thông báo Kết luận thanh tra cho thấy: Hồ sơ tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của báo Người cao tuổi chưa được lưu giữ đầy đủ, khoa học; Báo Người cao tuổi chưa thực hiện đúng quy định tại Điều 9, Điều 12 Luật Tố cáo năm 2011; Báo Người Cao tuổi đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo có thông tin một chiều, thiếu kiểm chứng dẫn đến một số bài viết có nội dung thông tin sai sự thật.
 
Cuộc họp báo có đại diện các bên liên quan và đông đảo phóng viên báo chí
 
Trong thời gian Đoàn Thanh tra tiến hành thanh tra đột xuất báo Người Cao tuổi và thời gian dự thảo Kết luận thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục nhận được nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo nội dung thông tin trên báo Người cao tuổi. Do các bài viết đăng trên báo Người cao tuổi nêu trong các đơn thư khiếu nại, tố cáo nằm ngoài thời kỳ thanh tra, vì vậy Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo quy định. 
 
Bộ Thông tin và Truyền thông cũng thu hồi giấy phép trang thông tin điện tử, thu hồi tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn; thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa, Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi.
 
Đồng thời, Báo Người cao tuổi phải thực hiện việc cải chính, xin lỗi đối với các hành vi thông tin sai sự thật nêu tại Kết luận thanh tra.
 
Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Hội người Cao tuổi Việt Nam (Cơ quan chủ quán báo Người cao tuổi) cách chức Tổng Biên tập báo Người Cao tuổi với ông Kim Quốc Hoa theo Quy định tại Điều 12 Quy chế bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật cán bộ lãnh đạo cơ quan báo chí ban hành kèm theo Quyết định số 75-QĐ/TW ngày 21/8/2007 của Ban Bí thư; xây dựng phương án kiện toàn nhân sự, cơ cấu tổ chức của báo Người cao tuổi đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật.
 
Bộ Thông tin và Truyền thông cũng chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) để xem xét, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi đăng tải 11 bài có dấu hiệu tội phạm.
 
 
Minh Chi - Việt Hải
Thăm dò khán giả