Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 21:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:01, Thứ 2, 10/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thót tim qua dòng Đa Nhim

(ANTV) - Là địa phương được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới ở Lâm Đồng, nhưng trên huyện Đơn Dương vẫn còn một số cây cầu quá cũ, đặc biệt là những cây cầu bắc qua sông Đa Nhim gây khó khăn trong việc đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa của người dân địa phương.

Cầu Ka Đô – cây cầu nối liền giữa xã Lạc Lâm với xã Ka Đô và các xã Nam sông Đa Nhim. Hàng ngày, có rất nhiều phương tiện lưu thông trên cây cầu này. Vì đã đưa vào sử dụng quá lâu, cầu lại xây dựng thiếu kiên cố nên dẫn đến nguy cơ có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Và thực tế trong thời gian qua, tại đây đã xảy ra những vụ tai nạn chết người.

Nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người tham gia giao thông, ngành chức năng ở địa phương đã lập biển báo, hạn chế những xe có tải trọng lớn qua cầu. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp mang tính tạm thời.

Ông Nguyễn Văn Thắng thường qua đây cho biết: "Rất là nguy hiểm, thứ nhất là mấy miếng sắt cong lên, thứ hai là trơn trượt".

Cũng bắc qua dòng Đa Nhim, cầu Ông Thiều là cây cầu nằm trên tuyến giao thông huyết mạch nối thị trấn Thạnh Mỹ với xã Tu Tra và xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương.

Ngoài việc phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển, trao đổi hàng hóa của người dân địa phương, cây cầu này còn là cầu nối, rút ngắn khoảng cách đến trường của các em học sinh bên bờ Nam Đa Nhim. Cầu yếu, mặt cầu hẹp lại không có lan can che chắn an toàn. Dù biết là nguy hiểm, nhưng hàng ngày người dân ở hai bên bờ Đa Nhim vẫn phải qua lại trên cây cầu này.

Ông Trần Tuệ - Xã Tu Tra, chia sẻ: "Cầu về mùa nước lũ rất là nguy hiểm, dân qua lại cũng có nhiều người bị té rồi, xe lớn không qua được nên cũng ảnh hưởng đến đời sống bà con trong nông nghiệp".

Trên dòng sông Đa Nhim, đoạn chảy qua địa bàn huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng ngoài cầu 14 đã được xây dựng kiên cố, 2 cây cầu còn lại vẫn còn trong tình trạng xuống cấp, tạm bợ.                

Ông Hồ Văn Thành - Phó Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đơn Dương, cho biết: "Việc đi lại của bà con rất là cần thiết và rất là bức xúc đối với 2 cây cầu yếu. Đối với cầu Ka Đô vừa qua vào ngày 1/8/2016, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt thiết kế, dự toán và thi câu cầu này. Vừa qua Sở Giao thông cũng đã tổ chức đấu thầu. Đối với cầu Ông Thiều, UBND đã chỉ đạo lập hồ sơ dự toán để xin vốn viện trợ".

Hiện nay, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa trên những cầu qua sông Đa Nhim là rất lớn. Để đảm bảo an toàn cho người dân, đặc biệt là trong mùa mưa lũ, thì việc gấp rút triển khai xây dựng cầu mới là yêu cầu mang tính cấp thiết.

BT
Thăm dò khán giả