Thứ ba, ngày 26/06/2018 - 00:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:26, Thứ 3, 23/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thông tư 01 phù hợp với thực tiễn cuộc sống

(ANTV) - Từ ngày 15/2, Thông tư 01/2016/TT-BCA của Bộ Công an quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của CSGT thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát giao thông chính thức có hiệu lực. 

Thông tư này quy định CSGT “được trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; Các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật”. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý muốn hoàn thiện một số điểm sau khi thông tư này được áp dụng. 

Thông tư 01 có hiệu lực trên toàn quốc từ ngày 15/2/2016. Mặc dù, nội dung của Thông tư 01 chủ yếu là nhắc lại, làm rõ hơn về nhiệm vụ quyền hạn của lực lượng CSGT của Thông tư 65 ban hành tháng 12-2012. Tuy nhiên, một trong những nội dung của thông tư khiến người dân băn khoăn đó là quyền trưng dụng của CSGT.

Theo Thông tư 01, CSGT “được trưng dụng các loại phương tiện giao thông, phương tiện thông tin liên lạc, các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển”.

Trước những lo lắng, khúc mắc liên quan đến quyền hạn mới này của CSGT và một số ý kiến dư luận cho rằng quy định trưng dụng có thể xảy ra việc CSGT lạm quyền, phát sinh tiêu cực, đại diện Cục CSGT - Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh - Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết: "Chúng tôi đã làm việc với Cục kiểm tra văn bản Bộ Tư pháp và khẳng định Thông tư 01 là đúng theo quy định của pháp luật, không gây xung đột với các văn bản khác. Theo quy định luật trưng mua trưng dụng tài sản năm 2008 thì chỉ có Bộ trưởng hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, TP trực thuộc Trung ương mới có quyền ra quyết định trưng dụng, ở đây cụ thể là Bộ trưởng Bộ Công an, do vậy CSGT khi chưa có quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an thì không thể quyền trưng dụng mà ở đó chỉ vận dụng, huy động trong tình thế cấp bách, cấp cứu người bị nạn."

Bên cạnh đó, hiện nay, do chưa hiểu đúng, hiểu rõ về Thông tư 01, nhiều người vẫn tỏ ra lo lắng về việc khi CSGT trưng dụng phương tiện có thể bị hỏng hóc tài sản, hoặc trưng dụng điện thoại có thể bị lộ dữ liệu cá nhân. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc trưng dụng trong những tình huống đặc biệt có thể xảy ra là việc làm cần thiết để đảm bảo an toàn, tính mạng cho người dân, tránh những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra.

Một người dân cho biết: "Theo quan điểm của mình nếu trên đường có cướp của giết người thì cũng nên cho các chú ý mượn xe truy đuổi, mình không dám thì để các chú ý làm việc." 

PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng khoa Khám bệnh tổng hợp BV Việt - Đức cho biết: "Khi có một nạn nhân trên đường thì rất cần được sơ cứu, chuẩn đoán và đặc biệt là được đưa đến các cơ sở y tế nhanh nhất để cứu chữa. Và tôi cũng nhất trí thông tin này là cần thiết." 

Liên quan đến khúc mắc này, Cục CSGT cho biết, đã gửi công văn tuyên truyền đến công an các địa phương trên cả nước về việc phải thích, hướng dẫn thực hiện Thông tư số 01 của Bộ Công an. Do đó người dân cần hiểu đúng và hiểu rõ, tránh hiểu nhầm nghĩa của việc trưng dụng tài sản.

Người dân tỏ ra lo lắng về việc trưng dụng tài sản của CSGT


Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh - Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết: "Ở đây lưu ý một điều là trưng dụng thiết bị của người đang điều khiển và sử dụng thiết bị đấy, có nghĩa là không giao thiết bị đấy cho CSGT, mà CSGT chỉ đề nghị yêu cầu anh/chị hay ông/bà gọi giúp cho số điện thoại này để đưa đi cấp cứu. Người dân lo ngại rằng phương tiện, thiết bị đấy giao cho CSGT thì không có vì chính người đang được huy động đấy lại đang sử dụng phương tiện, thiết bị của mình."

Như vậy, có thể khẳng định rằng Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định, nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT là đúng theo quy định của pháp luật. Do đó, để triển khai có hiệu quả, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng chức năng, rất cần sự hiểu đúng, hiểu rõ về Thông tư từ phía người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng