Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 19:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:03, Thứ 4, 08/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thông tin vụ cứu nạn 3 phu hàng tại Thanh Hóa

(ANTV) - Sau gần 1 ngày nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân bị mắc kẹt trong hầm vàng tại Thanh Hóa, do trời mưa to, lối vào hang quá bé, không đảm bảo cho việc tìm kiếm, cứu hộ nên 15h chiều  7/6, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hoá đã quyết định tạm dừng việc tìm kiếm các nạn nhân đào vàng trong hang Kịt.

Lực lượng chức năng đã tiến hành công tác tìm kiếm cứu nạn từ sáng sớm ngày 7/6. Ngoài lực lượng của huyện, xã (gồm Công an và các đơn vị chức năng khác) túc trực tại hiện trường từ trưa 6-6, đến sáng 7-6, các lực lượng chức năng của tỉnh đã tiếp cận được hiện trường tìm phương án để tìm kiếm các nạn nhân.

Trước đó, Cảnh sát PCCC Thanh Hoá đã cử 1 tổ công tác mang theo mặt  nạ dưỡng khí, trang thiết bị phòng độc…đi ngay trong đêm qua.

Qua công tác thăm dò, bước đầu, lực lượng chức năng đã xác định vị trí các nạn nhân gặp nạn cách mặt đất khoảng 60-70m, bên trong hang diện tích khá hẹp, có khí độc nên công tác tìm kiếm, cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Đến trưa cùng ngày, trời mưa, không đảm bảo an toàn cho lực lượng tìm kiếm nên việc tìm kiếm phải tạm dừng lại, chờ phương án tiếp theo.

Theo báo cáo của UBND huyện Bá Thước thì do trong hang có khí độc nên khả năng sống sót của 3 nạn nhân là rất thấp.

Cảnh báo cháy nhà vắng chủ trong thời điểm nắng nóng

Trong tháng 5/2016, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra gần 100 vụ cháy trung bình và nhỏ. Trong đó không ít vụ xảy ra tại những ngôi nhà vắng chủ. Nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết nắng gay gắt, nhiệt độ cao, cộng với nhà đóng kín cửa dài ngày khiến nhiệt độ trong nhà tăng cao dẫn đến khả năng cháy chập điện. Đây là vấn đề đặc biệt lưu tâm trong công tác PCCC bởi thời gian này nhiều gia đình đi du lịch nghỉ dưỡng nên tình trạng nhà đóng cửa không người trông coi dài ngày thường xuyên diễn ra.

Ngày 31/5 ngôi nhà  số 2 ngõ 515 đường Hồng Hà, Phường Phúc Tân, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đã bị cháy khi chủ nhân vắng nhà. Rất may đám cháy được dập tắt kịp thời, thiệt hại chủ yếu về tài sản, không có thiệt hại về người. Chị Trần Thị Hòa, chủ nhân ngôi nhà cho biết: nguyên nhân vụ hỏa hoạn là do tủ lạnh vẫn để chạy, không rút điện.

Từ thực tế một số vụ cháy tại khu dân cư cho thấy công tác chữa cháy gặp khó khăn do đa phần xảy ra ở trong ngõ, phố nhỏ hẹp phương tiện chữa cháy khó tiếp cận. Đặc biệt đối với các ngôi nhà vắng chủ, lực lượng chức năng càng khó tiếp cận để dập tắt  nguồn lửa bên trong.

Nguyên nhân xảy ra cháy phần lớn là do người dân bất cẩn và chủ quan khi vắng nhà, không khóa van bình gas, không tắt các thiết bị điện sinh nhiệt ví dụ như tủ lạnh, điều hòa, máy tính…hoặc cách kê đặt, buộc giữ các thiết bị tiêu thụ điện, dây dẫn điện không đúng tiêu chuẩn an toàn điện.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng CS PCCC số 2 – CS PCCC TP.Hà Nội cảnh báo: người dân cần thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện trong nhà, nên thay thế kịp thời các thiết bị cũ, không an toàn, người dân thiếu kĩ năng sống và kiến thức về an toàn phòng cháy. Khi chúng tôi tổ chức các lớp tập huấn kiến thức thì không tham gia.

Thay vì xem công tác PCCC là nhiệm vụ của lực lượng công an thì mỗi người dân phải coi đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Chủ động tự trang bị kiến thức phòng cháy, đảm bảo an toàn nơi mình sinh sống chính là cách tự bảo vệ tính mạng và tài sản của mình cũng như đảm bảo an toàn cho toàn xã hội./

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng