Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 16:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 5, 26/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thông tin nhiều nhà cổ Hội An chuẩn bị sập là không có cơ sở

(ANTV) - Trước thông tin hàng trăm nhà cổ ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam có nguy cơ đổ sập, ngày 25/11, ông Nguyễn Chí Trung, Giám đốc Trung tâm quản lý bảo tồn Di sản văn hóa Hội An cho biết: Thông tin này là không có cơ sở.

 
Thực tế là cách đây không lâu, trong một phóng sự về thời tiết trên Truyền hình làm về biến đổi khí hậu, với kịch bản là tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay kéo dài đến năm 2050 mà không được can thiệp và kiểm soát có hiệu quả thì có nhiều khả năng không ít di tích, công trình kiến trúc của thành phố Hội An sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 
Một số tờ báo sau đó đã sử dụng thông tin từ kịch bản này để cho rằng hàng trăm nhà cổ Hội An chuẩn bị sập, như vậy là không có cơ sở.
 
Trung tâm quản lý bảo tồn Di sản văn hóa Hội An cho biết, hiện tại ở thành phố Hội An có 9 ngôi nhà cổ xuống cấp đến mức đặc biệt nghiêm trọng. Trong số 9 ngôi nhà nói trên, có 3 ngôi nhà đã được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép sửa chữa lớn trong năm 2015, 6 nhà còn lại sẽ được triển khai sửa chữa lớn vào đầu năm 2016.
 
Ngoài ra, thành phố Hội An hiện có 66 nhà cổ đang xuống cấp, trong đó có 48 ngôi nhà xuống cấp nặng và 18 nhà có mức độ xuống cấp nhẹ hơn. 
 
Để ngăn chặn nguy cơ xuống cấp ngày càng nặng hơn, đã có 6 ngôi nhà cổ do Nhà nước quản lý và những ngôi nhà cổ do hộ gia đình tư nhân sở hữu nhưng lại thuộc diện neo đơn hoặc già yếu đã được Trung tâm quản lý bảo tồn Di sản văn hóa Hội An sửa chữa, đảm bảo ổn định và an toàn.
 
Đối với số nhà cổ còn lại thuộc diện hộ tư nhân quản lý, Trung tâm quản lý bảo tồn Di sản văn hóa Hội An vận động những hộ này tự chèn chống nhà cửa của mình để hạn chế thiệt hại do mưa bão gây ra. Trung tâm sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật để các hộ gia đình này gia cố nhà của mình.
 
Hưởng ứng hành động biến đổi khí hậu toàn cầu

Chiều ngày 25/11, hàng nghìn bạn trẻ và 20 đại sứ, nghệ sỹ tên tuổi đã tham gia đêm hội nghệ thuật Hành động vì khí hậu mang tên “ Power up” nhằm gửi đến người dân thông điệp “hãy hạn chế sử dụng nguyên liệu hóa thạch, hưởng ứng hành động biến đổi khí hậu toàn cầu”.

Chương trình diễn ra nhằm kêu gọi các chính phủ cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, hạn chế đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch và tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo, bên cạnh đó kêu gọi các quốc gia phát triển hỗ trợ thiết thực cho các quốc gia đang phát triển trong quá trình này. Sự kiện mong muốn sẽ truyền cảm hứng cho công đồng người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ, các lãnh đạo doanh nghiệp địa phương và nước ngoài về các vấn đề biến đổi khí hậu. 
 
Những tư liệu trong chuỗi chương trình sẽ được lan tỏa toàn cầu, đưa tiếng nói của người dân Việt Nam tới Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP21 của thế giới sẽ diễn ra tại Paris - Pháp cuối tháng 11 này và nằm trong chuỗi hoạt động toàn cầu vì khí hậu sẽ diễn ra vào 2 ngày 28 – 29 tháng 11 tại hơn 100 quốc gia.
BT
Thăm dò khán giả