Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 08:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 2, 09/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thông tin khí tượng hải văn từ Trường Sa

(ANTV) -  Ở quần đảo Trường Sa, ngoài cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ canh giữ vùng biển trời thiêng liêng của Tổ quốc, còn có các đơn vị dân sự đảm nhiệm những công việc chuyên môn khác. Cán bộ, nhân viên khí tượng hải văn là một ví dụ. 

Dù không đeo trên vai quân hàm nhưng họ vẫn đêm ngày bám trụ nơi đầu sóng, ngọn gió, đo đạc, lấy số liệu để chuyển về đất liền những thông tin thời tiết quan trọng, giúp ngư dân an tâm vươn khơi, bám biển. 

7 giờ tối tại thị trấn Trường Sa, như thường lệ, anh Trần Tấn Phước - Ttrạm trưởng trạm khí tượng hải văn Trường Sa, huyện Trường Sa, thuộc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung bộ bắt đầu đi kiểm tra các thông số quan trắc theo lịch trình 4 tiếng một lần.

Nhìn anh cần mẫn ghi chép, cập nhật các thông số khí tượng hải văn trong đêm tối, mới cảm nhận được công việc đếm gió, đo mưa thầm lặng và ý nghĩa của những cán bộ, nhân viên tại trạm khí tượng hải văn Trường Sa. Họ chính là những chiến sỹ không mang quân hàm nơi biên đảo của Tổ quốc.

Anh Trần Tấn Phước chia sẻ về công việc của mình: "Trên quần đảo Trường Sa này rất ít trạm khí tượng hải văn, chủ yếu dựa vào trạm Trường Sa lớn này để lấy số liệu đặc trưng vì vậy anh em rất cố gắng để làm công việc đảm bảo, chính xác để phục vụ đời sống bà con cũng như dân đi biển."

Là người trẻ nhất ở Trạm khí tượng hải văn Trường Sa, quan trắc viên Trương Thanh Tịnh đã có gần 1 năm công tác tại trạm.

Năm 2014, khi nghe tin Đài Khí tượng thủy văn Nam Trung bộ chuẩn bị đưa cán bộ, nhân viên ra làm nhiệm vụ ở huyện đảo Trường Sa, anh Tịnh đã viết đơn tình nguyện xin đi với tinh thần xông pha của tuổi trẻ. Lần đầu công tác nơi đảo xa, cảm giác bỡ ngỡ, nhớ nhà không thể tránh khỏi, nhưng những nhân viên trẻ như anh Tịnh vẫn ngày đêm bám trụ nơi đầu sóng, ngọn gió để chuyển về đất liền những thông tin thời tiết quan trọng.

Hơn ai hết, họ - những chiến sỹ không mang quân hàm nơi đầu sóng ngọn gió, hiểu rằng: việc thu thập và báo cáo số liệu khí tượng hải văn không chỉ là công việc chuyên môn, giúp ngư dân an tâm ra khơi, bám trụ và khai thác ngư trường Trường Sa hiệu quả, an toàn mà còn góp phần xác lập, khẳng định chủ quyền Tổ quốc trên biển Đông.

BT
Thăm dò khán giả