Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 12:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 6, 30/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thông số môi trường NM xi măng Đại Việt – Dung Quất đạt chuẩn

(ANTV) - Chiều 29/9, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Quảng Ngãi đã công bố công khai kết quả quan trắc môi trường tại khu vực xung quanh Nhà máy xi măng Đại Việt -Dung Quất.

 

Theo công bố từ kết quả quan trắc môi trường tại khu vực xung quanh Nhà máy xi măng Đại Việt -Dung Quất: Các thông số bụi và tiếng ồn xung quanh Nhà máy tại thời điểm quan trắc của tất cả các vị trí có kết quả đều nằm trong giới hạn cho phép của các Quy chuẩn kỹ thuật môi trường Việt Nam.

Cụ thể, đơn vị quan trắc đã lấy mẫu ở 12 điểm thuộc 2 thôn Sơn Trà và Tân Hy, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn một cách khách quan,  với sự tham gia, giám sát đầy đủ của các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương và đại diện của người dân địa phương.

Trước đó, từ năm 2012, khi nhà máy xi măng Đại Việt – Dung Quất đi vào hoạt động đã gây ra tình trạng ô nhiễm bụi, tiếng ồn ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Sau đó, nhà máy này đã khắc phục các vấn đề ô nhiễm, tuy nhiên, nhiều hộ dân quanh khu vực vẫn không yên tâm và đề nghị di dời sang nơi tái định cư mới hoặc phải di dời nhà máy đi nơi khác.

Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011 – 2015

Việt Nam đang chịu sức ép cạnh tranh của quá trình hội nhập quốc tế cùng các tác động môi trường xuyên biên giới. Đặc biệt, nước ta đang ồ ạt phát triển các nhà máy, xí nghiệp, ngành công nghiệp nhưng chưa xem xét đúng mức các yêu cầu về môi trường. Đây là khẳng định của ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường vừa đưa ra trong Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011 – 2015.

Với 250 trang và 10 chương, bản Báo cáo phân tích khá đầy đủ các khía cạnh liên quan tới môi trường như các hoạt động phát triển kinh tế và sức ép đến môi trường, biến đổi khí hậu; các tác nhân gây ô nhiễm môi trường và những khó khăn trong công tác quản lý môi trường hiện nay.

Theo đại diện Tổng cục Môi trường, cần tiếp tục rà soát, khoanh vùng các đối tượng có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là các hoạt động xả thải trực tiếp ra môi trường, làm ô nhiễm nguồn nước, đất, không khí và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.

Ngoài ra, ô nhiễm các làng nghề, khu đô thị hay khu công nghiệp cũng được phân tích kỹ lưỡng trong báo cáo Quốc gia 5 năm 2011 – 2016 này.

BT
Thăm dò khán giả