Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 10:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:45, Thứ 3, 22/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thôn Thành Đồng tự hào tiếp nối truyền thống cách mạng

(ANTV) - Tại Quảng Nam, có một thôn được gọi là Thành Đồng cách mạng. Trong những năm kháng chiến, người dân ở đây vừa tham gia kháng chiến, vừa nhận nhiệm vụ nuôi dấu cán bộ, chiến sĩ. Tiếp nối truyền thống cách mạng, cho đến hôm nay, người dân trong thôn luôn đoàn kết, nỗ lực phát triển kinh tế.

 
Khi đến thôn Cao Ngạn, xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, có một điều người ta dễ nhận thấy là hầu hết gia đình đều có một câu khẩu hiệu treo trước nhà: “Không có gì quý hơn độc lập tự do” để nhắc nhở thế hệ hôm nay biết trân quý giá trị của nền độc lập tự do.
 
Ông Nguyễn Văn Được, thôn Cao Ngạn, cho biết: Nơi đây là mảnh đất truyền thống cách mạng, vì vậy dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua đối với quê hương. Phát huy truyền thống đó nên mọi người dân đều treo khẩu hiệu, vừa treo khẩu hiệu, vừa nhớ lại cái thành tựu mà trước đây biết bao người đã ngã xuống mảnh đất này.
 
Cũng như nhiều gia đình khác ở thôn, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, ngôi nhà của bà Ung Thị Du là nơi nuôi giấu nhiều cán bộ, chiến sĩ.
 
Hay vườn như nhà ông Vông là cơ sở cơ quan Huyện ủy và Trạm xá Thăng Bình khi đó. Dù bị địch nghi ngờ, nhiều lần bắt bớ, tù đày, tra tấn dã man nhưng bà con trong thôn vẫn một lòng, một dạ trung thành với Đảng, quyết tâm bảo vệ cơ sở cách mạng đến cùng.
 
Tiếp nối truyền thống cách mạng, hôm nay, người dân ở đây tiếp tục đoàn kết để phát triển kinh tế, văn hóa. Nếu như cách đây hơn 10 năm, ở đây chưa có điện, chưa có nước sinh hoạt. Người dân chủ yếu làm nương, rẫy thì nay, thôn Cao Ngạn đã có điện, có nước sạch, người dân biết trồng rừng, trồng lúa nước và chăn nuôi gia súc, gia cầm... số hộ nghèo vì thế mà giảm đi từng năm.
 
Ông Trương Văn Lý, trưởng thôn Cao Ngạn nói: Thôn Cao Ngạn là thôn Thành đồng, cho nên cán bộ và người dân ở đây luôn nâng cao tinh thần xây dựng thôn, bảo vệ an ninh Tổ quốc để xây dựng các chủ trương của Nhà nước.
 
Ông Nguyễn Tấn Thiện, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cho biết: Dân sống ở đây trong một thung lũng, khi điện đến đường đến thay đổi rất nhiều đời sống của nhân dân. 
 
“Không có gì quý hơn độc lập tự do” không chỉ là câu khẩu hiệu treo trước nhà mà còn là khẩu hiệu sống trong lòng mỗi người dân ở đây. Có lẽ vì thế mà Cao Ngạn, dù là một trong những thôn vùng sâu, vùng xa của tỉnh Quảng Nam nhưng ở đây không có tệ nạn, không hủ tục, không có hộ đói.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả