Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 17:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:01, Thứ 2, 07/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thôn "không điện nước" suốt 10 năm ở Đăk Lăk

(ANTV) -Tại Đăk Lăk, có 1 thôn gần 10 năm nay, người dân ở đây vẫn phải sống trong tình trạng thiếu nước và điện sinh hoạt nghiêm trọng, đây là một vấn đề rất cấp bách khi mà mùa khô đang đe dọa đến đời sống của bà con nơi đây. 

Hiện thôn 1, xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk có gần 100 hộ dân với hơn 390 nhân khẩu. Dù nằm gần và dọc theo QL14, nhưng gần 10 năm qua, đời sống của bà con ở đây luôn trong tình trạng thiếu điện và thiếu nước sạch.

Cách đây vài năm, các hộ dân trong thôn này đã tự đóng góp tiền bạc, công sức kéo nhờ điện từ xã Ia Le, huyện Cư Pưh của tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên việc sử dụng điện như vậy luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về điện.

Người dân sống trong tình trạng thiếu nước và điện sinh hoạt kéo dài

Anh Nguyễn Văn Cư, người dân thôn 1, cho biết: "Điện không ổn định chập chờn hoài. Tiền điện thì có khi thất thoát điện cao lắm, tiền điện lên tới 4 ngàn 5 ngàn đồng 1kg điện. Biết nguy hiểm nhưng mà cũng phải chịu chứ biết giờ làm sao vì không có điện phải chịu thôi."

Không chỉ thiếu điện, mà người dân nơi đây còn phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Trước đây, người dân sử dụng nguồn nước suối để sinh hoạt nhưng từ khi có nhà máy chế biến sắn xả nước thải thì dân trong thôn không dùng được nữa.

Ông Hoàng Quốc Bảo, người dân thôn 1, xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Nước suối thì ô nhiễm không sử dụng được, còn giếng đào thì không có nước, nhà nào may mắn đào được trúng mạch thì nước toàn bị nhiễm phèn không thể sử dụng vào việc nấu ăn được."

Những ca nước hiếm hoi dùng cho sinh hoạt hằng ngày

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó chủ tịch UBND huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk cho biết: "UBND huyện sẽ khảo sát thật kỹ để kiến nghị đề xuất lên các cấp trên tiến hành khoan những giếng nước tập thể để giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Riêng về điện thắp sáng thì huyện cũng đang chờ dự án điện nông thôn mà tỉnh đang triển khai, mặt khác nếu dự án này không đến được thì huyện sẽ kiến nghị điện lực hỗ trợ, trên cơ sở đóng góp của người dân và nguồn ngân sách của huyện để sớm đưa điện về cho bà con."

Trước tình cảnh như trên, hiện hàng trăm người dân ở thôn 1 của xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk đang rất mong chờ sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền, đơn vị chức năng để họ sớm có một đường điện sáng, đảm bảo an toàn kỹ thuật và nguồn nước sạch dùng sinh hoạt hàng ngày.

 

BT
Thăm dò khán giả