Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 09:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 3, 04/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Thời ông bà mình chưa có chai nhựa”

(ANTV) - Mới đây tại Thái Lan, dư luận hết sức bang hoàng, khi một con cá voi đã bị trôi dạt vào bờ biển nước này, người dân đã không thể cứu sống vì nó đã nuốt hơn 80 túi nhựa ni lông. Có thể nói, rác thải nhựa đã và đang tác động rõ rệt lên môi trường sống của chúng ta hằng ngày.

Điều đáng buồn là cuộc sống của chúng ta đang ngày càng lệ thuộc vào túi ni lông và chai nhựa, ít ai có thể hình dung được cuộc sống mình không có chai nhựa thì sẽ như thế nào. Một nhóm các bạn trẻ, đã quay ngược về quá khứ mang đến cho chúng ta một cái nhìn về “Thời ông bà mình chưa có chai nhựa và túi ni lông”, cái thời mà chai nhựa chưa lấn át cuộc sống như bây giờ cũng rất thú vị.

Câu chuyện là sự sắp đặt hồi tưởng lại tuổi thơ mình với hai nhân vật chính là hai ông bà, đang ngồi trước hiên nhà uống trà, nhìn thấy các cháu chơi đồ chơi nhựa, máy bay mô hình bỗng hồi tưởng về thời mình. Đây là tâm huyết của Đỗ Vy, một tác giả trẻ , cô đã tái hiện lại khung cảnh làng quê mộc mạc với những đồ dùng, đồ chơi của trẻ em thân thiện với môi trường, có tính tái sử dụng cao.

Triển lãm ảnh nằm trong chuỗi các hoạt động vì môi trường của dự án The Third Cycle do bạn học sinh cấp 3 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và Hà Nội lên ý tưởng và thực hiện. Triển lãm quy tụ 24 bức ảnh có chuyên môn cao, có cái nhìn mở. Để thực hiện những bức ảnh này, chính các bạn đã tự tìm hiểu và thực hiện các đạo cụ những đồ dùng thới xưa cũ .

Chúng ta mất 20 phút cho 1 lần sử dụng túi nilon, nhưng lại mất 1000 năm để phân huỷ chúng . Thiên nhiên, môi trường sống xung quanh chúng ta đã và đang phải trả giá cho vấn nạn rác thải nhựa. Và thông điệp mà các bạn trẻ muốn gửi gắm đến chúng ta không gì khác đó chính là mong muốn thay đổi hành vi sử dụng túi ni lông, chai nhựa. Hãy nhìn vào cuộc sống mà ông bà ta đã có, một cuộc sống không chai nhựa và túi nilon bình yên, hạnh phúc và an toàn như thế này.

 

BT
Thăm dò khán giả