Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 07:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 3, 15/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiếu phòng ở, học sinh bán trú phải nằm dưới sàn nhà

(ANTV) -Việc xây nhà ở bán trú cho học sinh trong nhiều năm qua đã giúp cho hàng ngàn học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện vùng cao của tỉnh Quảng Ngãi có chỗ ở ổn định để bám trường, bám lớp. Tuy nhiên, một thực tế hiện nay là nhu cầu bán trú rất lớn nhưng các điểm trường lại chưa đáp ứng đủ. Vì vậy mà điều kiện ăn ở, học tập của nhiều học sinh rất khó khăn. 

Là trường bán trú điểm của huyện vùng cao Ba Tơ, nhưng các em học sinh của trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Xa đang rơi vào cảnh thiếu phòng ở một cách trầm trọng.

Trường có 135 học sinh có nhu cầu ở bán trú, nhưng hiện tại chỉ có 6 phòng ở. Mỗi phòng ở chưa đầy 12 mét vuông, nhưng có đến 22 học sinh ở. Ngày thường các em ở đây phải trải thêm chiếu dưới sàn để nghỉ trưa.

Em Phạm Thị Phương, trường TH & THCS Ba Xa, Ba Tơ, Quảng Ngãi cho biết: "Do thiếu giường nên tụi con phải nằm trên sàn hoặc trải chiếu dưới sàn nằm, vào mùa hè không sao nhưng mùa mưa rất lạnh, nhưng tụi con cũng phải cố gắng ở."

Em Đinh Thị Bích Ngọc, trường TH & THCS Ba Xa, cho biết: "Chật chội chỗ ngủ, với nóng nực, có trường hợp không có chỗ thay đồ, có khi chờ các bạn phải  trễ giờ học."

Thiếu chỗ ngủ các em phải trải chiếu nằm dưới đất

Điểm trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Giang, năm học này, trường có đến 100 em học sinh có nhu cầu ở bán trú nhưng hiện tại nhà trường chỉ giải quyết được nhu cầu cho 36 em ở cách xa nhà, hoàn cảnh khó khăn hơn, số học sinh còn lại phải tự lo chỗ ở.

Thầy Đào Văn Thành, Hiệu trưởng Trường TH & THCS Ba Giang, Ba Tơ, Quảng Ngãi cho biết: "Không còn chỗ nào tốt hơn nên nhà trường cũng đề nghị địa phương hỗ trợ kinh phí để sửa chữa phòng học cũ để các em ở đỡ, mùa nắng cũng tạm, nhưng mùa mưa khá nguy hiểm, nhưng hiện tại chẳng biết làm sao."

Năm học này toàn huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi có gần 1.000 học sinh có nhu cầu ở bán trú. Hiện toàn huyện có 6 điểm trường bán trú nhưng tất cả 6 điểm trường này đều đang tìm cách xoay sở chỗ ở cho các em.

Trong khi đó, theo đề án chuyển đổi các trường Tiểu học và Trung học cơ sở sang trường phổ thông dân tộc bán trú từ nay đến năm 2020, toàn huyện Ba Tơ có hơn 4.000 học sinh có nhu cầu ở bán trú, nhưng chỉ có kế hoạch xây dựng 19 điểm trường bán trú.

Ông Phạm Giang Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi cho biết: "Mong muốn của địa phương trong thời gian đến làm sao có sự phối hợp của các cơ quan, ban ngành, đặc biệt là tỉnh về nguồn kinh phí để tập trung đầu tư các điểm trường để hình thành tốt các điểm trường bán trú dân nuôi."

Bữa cơm chiều của các em học sinh bán trú trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Xa dù hơi chật vật nhưng các em nơi đây vẫn được ăn một bữa cơm tươm tất nhờ bàn tay của các cô cấp dưỡng.

Trong khi đó, do không có nhân viên cấp dưỡng, hai anh em Phạm Văn Củng và Phạm Thị Đem, ở điểm bán trú trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Giang lại phải tự mình lo việc nấu nướng. Những khó khăn đó đang ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình học tập của các em học sinh vùng cao nơi đây.

 

BT
Thăm dò khán giả