Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 10:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:58, Thứ 4, 25/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiếu khu chế biến thủy sản, khu dân cư ô nhiễm nặng

(ANTV) - Trong những năm trở lại đây,  huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, phát triển mạnh nghề chế biến thủy, hải sản, đặc biệt là chế biến nước mắm. Do chưa có cơ sở sản xuất tập trung nên các cơ sở tại gia đình đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở các khu dân cư.

Cơ sở sản xuất nước mắm Khiêm Trọng của ông Bùi Xuân Khiêm, ở tại thị trấn Cửa Tùng. Với diện tích chỉ  750m2 đất, trong nhà ông Trọng xây 4 bể ướp cá, mỗi năm cơ sở ông sản xuất  trên 5000 lít nước mắm, bên cạnh đó  gia đình ông còn sản xuất thêm ruốc, mắm nêm, mắm sò và cá khô. Điều đáng nói, là cơ sở sản xuất của ông Trọng nằm ngay giữa khu dân cư.

Ông Bùi Xuân Khiêm, chủ cơ sở sản xuất nước mắm Khiêm Trọng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị nói: “Bức xúc của gia đinhg tôi là ô nhiễm môi trường ở khu dân cư, dân họ kiện, gia đình khong giám mở mang thêm. Đề nghị cấp trên duyệt càng nhanh càng tốt cho chúng tôi ra cụm làng nghề để không ô nhiễm môi trường”.

Cách cơ sở sản xuất Khiêm Trọng không xa. Cơ sở sản xuất nước mắm Huỳnh Kế cũng vậy, với 600m2 đất, vậy mà hàng năm cơ sở này sản xuất trên 18 ngàn lít nước mắm.

Bà Lê Thị Huỳnh

Bà Lê Thị Huỳnh, chủ cơ sở nước mắm Huỳnh Kế, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết: “Sản xuất chế biến hay chăn nuôi và các ngành nghề đều có ô nhiễm môi trường. Cơ sở cố gắng khắc phục tốt chừng nào hay chừng đó. Nguyện vọng cơ sở chúng tôi muốn vào khu công nghiệp, để mở rộng đất đai sản xuất mạnh hơn.”

Ông Nguyễn An Tư, cán bộ phụ trách môi trường thị trấn Cửa Tùng, nói: “Chúng tôi mong muốn các cấp sớm đưa cụm công nghiệp vào hoạt động để các cơ sở được mở mang sản xuất và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.”

Cụm công nghiệp Cửa Tùng, được UBND huyện Vĩnh Linh phê duyệt quy hoạch chi tiết năm 2007 với tổng diện tích là 9,0 ha, tại  xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Ngày 31/10/2012, UBND tỉnh Quảng Trị báo cáo số 288/BC-UBND về thẩm định nguồn vốn và phần vốn ngân sách trung ương cho dự án: Xây dựng kết cấu hạ tầng Cụm công nghiệp Cửa Tùng. Tổng nguồn vốn thẩm định: 19,2 tỷ đồng, được phê duyệt gần 10 năm, nhưng đến nay, cụm công nghiệp Cửa Tùng vẫn chỉ là một bãi đất trống.

Ông Võ Văn Trà, Trưởng phòng kinh tế và hạ tầng huyện Vĩnh Linh – tỉnh Quảng Trị cho biết: “Đề nghị Trung ương, tỉnh quan tâm, hỗ trợ nguồn vốn, để chúng tôi san lấp mặt bằng, để các hộ kinh doanh ở các khu dân cư ra triển khai tại khu quy hoạch này, tránh ô nhiễm môi trường, hiện tại khu dân cư rất ô nhiễm môi trường.”

Việc ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại các cơ sở sản xuất thủy, hải sản trên địa bàn thị trấn Cửa Tùng cần được giải quyết một cách dứt điểm.

Đã đến lúc tỉnh Quảng Trị và các bộ ngànhTrung ương cũng cần xem xét, hỗ trợ cho huyện Vĩnh Linh được xây dựng cụm công nghiệp Cửa Tùng. Đây cũng là vấn đề bức bách về ô nhiễm môi trường của người dân cần sớm được giải quyết. Bản thân các cơ sở sản xuất chế biến thủy, hải sản cũng mong muốn được sớm di dời, để được yên tâm sản xuất./.

BT
Thăm dò khán giả