Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 06:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 7, 01/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiếu chính sách xã hội hóa các Trung tâm điều dưỡng người cao tuổi

(ANTV) -Với tốc độ già hóa đứng trong tốp 5 trên thế giới và hệ thống chăm sóc, an sinh xã hội cho người cao tuổi còn thiếu là những thách thức lớn cho Việt Nam trong việc chăm sóc và phát huy người cao tuổi. Hiện các loại hình dịch vụ chuyên môn chăm sóc người cao tuổi ở nước ta còn rất yếu và thiếu. Phần lớn sự chăm sóc chủ yếu còn mang tính trợ cấp trong khi lại thiếu các chính sách để hỗ trợ phát triển các cơ sở tư nhân tiếp nhận, nuôi dưỡng người cao tuổi.

Là một trong 49 cụ đến sống tại viện dưỡng lão này, bà Xuân coi đây như ngôi nhà thứ hai của mình, ở đó bà không phải phiền đến con cháu chăm lo, lại có điều kiện sinh hoạt, giao lưu, trò chuyện, bầu bạn với những người bạn già cùng lứa tuổi.
 
Bà Võ Thị Thanh Xuân - Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Ở đây nó như một ngôi nhà lớn của mình, các cháu thì nó chăm sóc từ A tới Z, nó chăm sóc đầy đủ, chăm sóc các cụ với một tấm lòng nhân ái. Nên để các cụ vào trung tâm bởi vì khi vào trung tâm các cụ tìm được tiếng nói chung, đó là cái số 1, thứ hai nữa là các con cứ yên tâm đi làm.
 
Ông Hoàng Minh -  Hà Nội nói: Ở nhà cái thời nay thì mình cũng ở một mình thôi con cái đi làm, các cháu đi học hết, từ sáng đến tối mình cứ ở nhà một mình mà ốm đau thì đi bệnh viện nó phức tạp ra nhưng ở đây thầy thuốc sẵn, thuốc sẵn mình mà có ốm đâu thì cứ như có thầy thuốc trong nhà.
 
Tuy nhiên với mức chi phí trung bình 7 triệu đồng/ tháng, thì không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để đưa bố mẹ hoặc ông bà vào những trung tâm dưỡng lão như thế này.
 
Thống kê cả nước có khoảng 400 cơ sở bảo trợ công lập nhưng mới chỉ tiếp nhận khoảng 40 nghìn người cao tuổi. Con số này còn quá ít so với nhu cầu của xã hội, trong khi các doanh nghiệp tư nhân lại không mấy mặn mà đầu tư vào loại hình dịch vụ này.
 
Việc thành lập các trung tâm chăm sóc người cao tuổi đang là xu hướng tất yếu. Tuy nhiên, việc thu hút các thành phần kinh tế, các tổ chức, cá nhân đầu tư trong lĩnh vực này còn nhiều khó khăn.
 
Ông Đàm Hữu Đắc – Phó Chủ tịch Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam cho biết: Thách thức của quá trình xã hội hóa hiện nay là gây lên sự quá tải lên các cơ sở hạ tầng, cơ sở chăm sóc sức khoẻ của người cao tuổi. Đa phần các cơ sở bảo trợ chăm sóc người cao tuổi hiện nay của nhà nước nên còn nhiều hạn chế, chưa chuyên nghiệp. Trung ương hội cũng đã nhiều lần kiến nghị nhà nước sớm ban hành chính sách ưu tiên thuế, đất đai, nguồn vốn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào cơ sở hạ tầng.
 
Hầu hết mô hình dưỡng lão ở Việt Nam đều được Nhà nước bảo trợ và được phân bổ theo địa giới hành chính, mỗi tỉnh từ 1 đến 3 trung tâm, thực tế vẫn quá ít so với nhu cầu.
 
Vì vậy, việc khuyến khích nhân rộng mô hình nhà dưỡng lão tư nhân hoàn toàn phù hợp với bối cảnh và nhu cầu của xã hội.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả