Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 08:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 2, 23/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiếu bác sĩ trầm trọng ở huyện Vạn Ninh

(ANTV) - Theo quy định của Bộ Y tế, một bác sĩ sẽ khám cho khoảng 35 bệnh nhân mỗi ngày. Thế nhưng tại trung tâm y tế huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, mỗi ngày một bác sĩ phải khám cho gần 100 lượt bệnh. 

Thiếu bác sĩ đã khiến cho công việc của đội ngũ y tế huyện Vạn Ninh luôn trong tình trạng quá tải, áp lực. Cùng với đó, không có bác sĩ, máy móc, thiết bị y tế được trang bị phải bỏ không ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng khám chữa bệnh vượt tuyến của không ít bệnh nhân.

Khoa khám bệnh, Trung tâm y tế huyện Vạn Ninh mỗi ngày thực hiện khám, điều trị cho khoảng 500 đến 600 bệnh nhân. Thế nhưng chỉ có 6 bác sĩ đảm nhận mọi công việc tại đây. Nếu tính trung bình, thì mỗi bác sĩ phải đảm nhận gần 100 bệnh nhân mỗi ngày. Để kịp thời, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, cả ban giám đốc bệnh viện cũng phải tăng cường xuống các khoa phòng để hỗ trợ. Thiếu bác sĩ, người dân đến khám chữa bệnh phải chờ đợi lâu là thực tế đang diễn ra tại đây.

Máy siêu âm và máy điện tim được một dự án y tế trang bị cho xã Xuân Sơn – Huyện Vạn Ninh để phục vụ công tác khám chữa bệnh. Tuy nhiên, không có bác sĩ, không có người sử dụng, hai chiếc máy này đành phải đưa về trung tâm y tế huyện Vạn Ninh bảo quản. Toàn huyện có 13 trạm y tế xã nhưng chỉ 3 trạm có bác sĩ. Đối với các trạm không có bác sĩ, trung tâm y tế huyện Vạn Ninh phải thực hiện luân chuẩn bác sĩ theo quy định. 

Hiện tại, tỉ lệ bác sĩ tại huyện Vạn Ninh là 2,5 bác sĩ/1 vạn dân, trong khi toàn tỉnh có 6 bác sĩ/1 vạn dân, cả nước có khoảng 8 bác sĩ/1 vạn dân. Theo đúng quy định, Vạn Ninh đang thiếu khoảng 30 bác sĩ. Một trong những nguyên nhân chính khiến việc thu hút nguồn nhân lực tại huyện Vạn Ninh gặp nhiều khó khăn đó là công việc ở tuyến y tế cơ sở khá vất vả, điều kiện làm việc còn khó khăn, chế độ ưu đãi dành cho đội ngũ y tế còn thấp. Cho nên, suốt 5 năm qua, Vạn Ninh chỉ tuyển được một bác sĩ và một bác sĩ đi học liên thông quay trở về làm việc.

Hiện tại, tỉnh Khánh Hòa đã áp dụng việc tăng viện phí tính thêm tiền lương của các nhân viên y tế. Tuy nhiên, để thu hút người bệnh đòi hỏi các bệnh viện phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, áp dụng các kỹ thuật tiên tiến, các bác sĩ phải có trình độ tốt. Cho nên, việc thiếu bác sĩ đang là thách thức rất lớn đối với ngành y tế huyện Vạn Ninh. Bởi lo đủ số lượng đã khó, việc chú trọng đến phát triển chuyên môn, trình độ đội ngũ y bác sỹ càng khó khăn hơn. Trong khi chỉ có thực hiện tốt việc khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở mới có thể giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

 

BT
Thăm dò khán giả