Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 08:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:37, Thứ 5, 19/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiệt hại do ùn tắc giao thông đô thị

(ANTV) - Một năm đã trôi qua trong năm 2014, bằng nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ, thành phố Hà Nội đã giải quyết được 15 điểm ùn tắc giao thông. Như vậy, từ 124 điểm ùn tắc giao thông – “điểm đen” của năm 2011, số "điểm đen" đã giảm xuống 49 điểm vào năm 2013 và nay còn 46 điểm.

Tuy nhiên, trái ngược với những kết quả đã đạt được thì trong năm qua trên địa bàn TP Hà Nội đã xuất hiện tình trạng ùn tắc nghiêm trọng tại các tuyến giao thông trọng điểm do việc rào chắn để thi công các công trình giao thông trọng điểm của Bộ GTVT và thành phố.

Bên cạnh đó, việc tăng nhanh về số lượng phương tiện cùng với sự bất cập về cơ sở hạ tầng đã ngày càng tạo ra những áp lực với giao thông. Tại các TP lớn thì trong giờ cao điểm thường đối mặt với tình trạng ùn tắc kéo dài, đặc biệt là trong các dịp lễ hội, trong các dịp cận ngày nghỉ lễ tết, những sự kiện quan trọng thì công tác đảm bảo TT ATGT, thật sự là một nhiệm vụ khó khăn.

Phố Xuân Thủy, Cầu Giấy, TP Hà Nội vào giờ cao điểm, xung đột giao thông liên tiếp xảy ra giao thông gần như tê liệt, ùn tắc kéo dài hàng giờ, các phương tiện “chôn chân” trên đường, mặc dù có cả CSGT phân luồng từ xa.

Không chỉ tại đây mà trên nhiều tuyến phố khác, phố Nguyễn Trãi, nơi đang thi công tuyến đường sắt đô thị Cát Linh Hà Đông. Vào giờ cao điểm, con đường này trở thành “nỗi ám ảnh” của người dân thủ đô khi phải lưu thông qua đây.

Lượng phương tiện tham gia giao thông quá lớn, cộng với các lô cốt, rào chắn công trình giữa đường, khiến giao thông càng thêm khó khăn.

Theo số liệu tính sơ bộ, chi phí tăng thêm do tiêu hao nhiên liệu và lãng phí công lao động do ùn tắc giao thông ở nội thành Hà Nội khoảng 36.4 tỷ VNĐ/ngày (12.812 tỷ VNĐ/năm, tương đương khoảng 600 triệu USD/năm.

Các giải pháp được áp dụng đã tiêu tốn rất nhiều nhưng vẫn chưa thật sự đem lại hiệu quả. Ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn ở VN, đặc biệt ở HN và TP HCM đã ngày càng trở thành một căn bệnh trầm trọng đã trở thành căn bệnh kinh niên mà chưa có giải pháp cụ thể nào

BT
Thăm dò khán giả