Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 18:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:07, Thứ 6, 15/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiệt hại ban đầu do bão số 10 gây ra

(ANTV) -  Trước những diễn biến phức tạp của cơn bão số 10, cơn bão lớn nhất đổ bộ vào nước ta trong những năm gần đây, ngay trong chiều 15/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã đi kiểm tra tình hình mưa bão, công tác ứng phó hoàn lưu sau bão và khắc phục hậu quả ở Kỳ Anh. 

Về phía Bộ Công an có đồng chí Trung tướng Phạm Quang Cử, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật Bộ Công an, Phó Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công an.

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ khó khăn với nhân dân Hà Tĩnh nói chung, huyện Kỳ Anh nói riêng, đồng thời yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành chức năng tiếp tục tập trung cao độ để ứng phó, không chủ quan với diễn biến tiếp theo của mưa lũ.

Lãnh đạo tỉnh, ngành chức năng cần theo dõi sát diễn biến hoàn lưu sau bão để tiếp tục sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, vùng nguy hiểm.

Cùng ngày Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và tặng 10 triệu đồng tiền mặt cho bà con nhân dân tại các điểm tránh bão tại xã Kỳ thọ, huyện Kỳ Anh.

Tình hình mưa lũ và thiệt hại ban đầu tại Quảng Bình

Tình hình mưa lũ tại Nghệ An và những thiệt hại ban đầu

Tổng hợp thiệt hại ban đàu tại các địa phương

Đến 19h tối 15/9, bão số 10 đã vào Trung Lào. Tuy nhiên hoàn lưu bão gây mưa lớn trên diện rộng ở các tỉnh duyên hải miền Trung Việt Nam. Hiện tại đã có những con số thiệt hại khủng khiếp do cơn bão số 10 gây ra, ít nhất đã có 4 người chết, hơn 110.000 nhà bị tốc mái ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Ít nhất 5 chiếc tàu thuyền bị đắm, nhiều nơi mất sóng điện thoại.

14h ngày 15/9, tại Nghệ An mưa to, gió giật mạnh. Thủy triều và nước tại các con sông Hàu, Mai Giang ở các xã Quỳnh Tiến, An Hòa, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Thanh huyện Quỳnh Lưu tiếp tục dâng cao. Sóng vỗ mạnh khiến nhiều tuyến đê xung yếu trên địa bàn các xã này có nguy cơ vỡ. Người dân cùng chính quyền địa phương đang tích đóng cọc gỗ, đắp đất, đổ đá gia cố.

Tại Hà Tĩnh, đến khoảng 15 giờ, đã có hàng trăm ngôi nhà, cột điện, pa nô áp phích, cột điện cũng đã bị gió bão xô gãy đổ, nhiều hàng quán cũng đã bị giật tung mái tôn. Khu vực đê đồng muối Châu Hạ, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) bị vỡ với chiều dài khoảng 8m khiến nước từ biển Cửa Sót ồ ạt tràn vào lòng sông,  500 ngôi nhà dân bị tốc mái, sóng lớn cùng với triều cường đã tràn qua đê làm ngập lụt hàng chục hộ dân ở xã Thạch Kim, xã Thạch Châu và nhiều địa phương.

Hiện tại có it nhất 4 người chết ở Nghệ An, Hà Tĩnh; Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế. Lưới điện trung áp ở Hà Tĩnh, Quảng Bình bị ảnh hưởng nặng nề với lần lượt trên 420.000 và 250.000 khách hàng bị ảnh hưởng, chưa khôi phục được.

Chính quyền địa phương các tỉnh bị ảnh hưởng đang huy động mọi lực lượng và nhân dân dọn dẹp lại nhà cửa, tiếp thêm thức ăn nước uống cho người dân vùng ven biển. 

Cảnh báo mưa lớn và lũ trên các sông

Do ảnh hưởng của bão số 10, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được trong 24h qua ở khu vực Hà Tĩnh phổ biến từ 100-150mm; khu vực Quảng Bình, Quảng Trị phổ biến từ 150-200mm. Lũ trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Trị đang lên. Mực nước hiện nay đo được trên các sông như sau:
 
Sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ: 11,71m, dưới báo động (BĐ)2 là 0,29m; tại Hòa Duyệt: 6,34m, dưới mức BĐ1;

Sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm: 8,01m, dưới BĐ1;

Sông La tại Linh Cảm: 2,88m, dưới BĐ1;

Sông Gianh tại Đồng Tâm 12,42m, trên BĐ2 là 0,42m; tại Mai Hóa: 5,24m, trên BĐ2 là 0,24m;Sông Kiế Giang tại Lệ Thủy 2,27m, trên BĐ2 0,07m;

Sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn: 2,49m, mức BĐ1.

Dự báo lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị tiếp tục lên. Trong 2-6 giờ tới, lũ hạ lưu sông Kiến Giang và sông Thạch Hãn có khả năng đạt đỉnh, tại Lệ Thủy lên mức 2,3m, trên BĐ2: 0,1m; tại Thạch Hãn lên 2,7m, trên BĐ1: 0,2m. Trong đêm 15/9 và ngày mai (16/09), ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị tiếp tục có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa 50-150mm, có nơi trên 200mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1-2.

 

BT
Thăm dò khán giả