Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 16:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:27, Thứ 4, 25/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thiết bị phòng dịch Covid-19 do người Việt chế tạo

(ANTV) - Mới đây, nhóm nghiên cứu của đại học Đà Nẵng do GS.TSKH Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phụ trách, đã gấp rút sáng chế, đưa vào sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 

Máy đo thân nhiệt từ xa có cấu tạo khá đơn giản, gồm những thiết bị đã có sẵn trên thị trường như máy đo thân nhiệt hồng ngoại thông dụng, laptop, hệ thống điều khiển công tắc máy đo thân nhiệt, thiết bị nâng hạ độ cao máy đo để phù hợp với chiều cao từng người. Với thiết bị này, người đo có thể thực hiện công việc quan sát và đo thân nhiệt từ xa cho khách, tránh tiếp xúc gần, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo nếu không may có người bị nhiễm bệnh. Hiện nay, thiết bị  đã được lắp đặt sử dụng tại trường đại học Đà Nẵng và Đại học ngoại ngữ, Đại học  Đà Nẵng.

PGS Trần Hữu Phúc – Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng cho biết: "Nó rất thuận lợi ở chỗ là chỉ cần laptop bên trong là nhân viên có thể thực hiện việc đo thân nhiệt bất kỳ người nào bên ngoài và toàn bộ giữ liệu được lưu trong máy để đảm bảo vừa có số liệu đầy đủ vừa giữ được khoảng cách an toàn nhân viên làm việc cũng như khách đến làm việc ở trường."

Theo GS. TSKH Bùi Văn Ga, trước tình hình cấp bách phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh, nhóm nghiên cứu chỉ mất 3 ngày để lên lên ý tưởng và cho ra sản phẩm đầu tiên. So với những máy đo thân nhiệt từ xa được lắp đặt tại nhà ga, sân bay hiện nay giá thành 300 – 400 triệu đồng, thiết bị của nhóm nghiên cứu rẻ hơn rất nhiều lần, chỉ từ 6 đến 10 triệu, tùy thuộc vào mức độ tự động hóa của máy.

Mấy hôm nay thì có rất nhiều người đề nghị chúng tôi chế tạo cung cấp nhưng mà chúng tôi không thể làm xuể. Chúng tôi chuyển giao công nghệ và hướng dẫn rất chi tiết cho họ làm. Chúng tôi rất mong muốn có một đơn vị, doanh nghiệp nào đó đứng ra làm đầu mối sản xuất cái này, vì nó cũng rất đơn giản. Việc đó phục vụ cộng đồng rất tốt trong giai đoạn cấp bách, chúng ta cần những thiết bị như vâỵ để chống dịch - GS Bùi Văn Ga thông tin thêm.

Hiện nay, công nghệ sản xuất thiết bị máy đo thân nhiệt từ xa với chi phí sản xuất thấp, lắp ghép đơn giản đã được GS Bùi Văn Ga và nhóm nghiên cứu chuyển giao  hoàn toàn miễn phí cho nhiều đơn vị. Đây là nỗ lực của những người làm công tác nghiên cứu khoa học trong việc chung tay phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

 

Để tăng cường, hỗ trợ người dân trong việc giữ vệ sinh, sát khuẩn trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niênViệt Nam, Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế, đã lắp đặt các trạm rửa tay miễn phí ở một số bến xe, khu cách li và nơi tập trung đông người, với mong muốn góp sức bảo vệ cộng đồng, đẩy lùi dịch bệnh. Đây cùng là một trong những hoạt động ý nghĩa, hưởng ứng Tháng thanh niên và kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Một trong những biện pháp chống dịch hiệu quả nhất là rửa tay thường xuyên và đúng cách, nhất là tại những nơi công cộng bởi vậy, tại bến xe Nước Ngầm, việc xuất hiện trạm rửa tay miễn phí này, khiến nhiều người an tâm hơn.

Không dừng lại ở bến xe, ga tàu, tại Hà Nội sẽ lắp đặt 20 trạm rửa tay dã chiến, mỗi trạm trị giá 55 triệu đồng, tại các địa điểm công cộng. Riêng tại quận Hoàng Mai, đến nay đã tiến hành lắp đặt tại 2 địa điểm là bến xe Nước Ngầm và khu cách li tập trung Pháp Vân, Tứ Hiệp.

Trong khuôn khổ chương trình, các đơn vị tài trợ đã khánh thành trạm rửa tay đầu tiên tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, mở đầu cho 100 trạm rửa tay dã chiến sẽ được lắp đặt trên toàn quốc, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao về dịch Covid-19.

Mỗi trạm rửa tay sẽ cung cấp đầy đủ nước sạch cùng xà phòng rửa tay sát khuẩn miễn phí, phục vụ đến hơn 1.000 người/ngày, đồng thời cung cấp bản chỉ dẫn minh hoạ dễ hiểu 6 bước rửa tay đúng cách, giúp mọi người dễ dàng thực hiện theo, nhằm tăng tối đa khả năng phòng bệnh.

BT
Thăm dò khán giả