Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 14:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 2, 06/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thị xã Ninh Hòa chủ động chòng cháy chữa cháy rừng

(ANTV) - Nắng nóng kéo dài trong suốt thời gian dài cộng với việc nhiều diện tích rừng lại nằm gần đất sản xuất nông nghiệp của bà con khiến nguy cơ cháy rừng tại thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa là rất cao. Và thực tế tình trạng cháy rừng cũng đã xảy ra ở Ninh Hòa. Chính vì vậy, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng là hết sức cấp bách, đang được các ngành, chủ rừng khẩn trương triển khai.

Vài tuần gần đây, Ban Quản lý rừng phòng hộ Ninh Hòa đang tích cực huy động tất cả lực lượng tham gia vào công tác phòng chống chày rừng. Tổng diện tích rừng trồng mà đơn vị này cần phải xử lý là trên 8.200ha.

Với phương châm phòng cháy hơn chữa cháy, Ban quản lý đã chủ động phát dọn thực bì; thực hiện duy tu, bảo dưỡng 20km đường ranh cản lửa. Đồng thời, đơn vị chủ động đốt dọn thực bì nhằm xử lý tất cả các vật liệu dễ gây ra cháy trước khi bước vào đỉnh điểm của mùa hanh khô.

Ông Cát Văn Thảo – Ban Quản lý rừng phòng hộ Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Công tác xử lý ranh, làm ranh, đốt ranh, xử lý bằng cách đốt ranh, nghiên cứu địa hình đồi núi, chúng tôi xé nhỏ diện tích làm đường ranh, đốt trước. Khi xé nhỏ thì diện tích sẽ được xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra, khi đốt dựa vào thời tiết, không nên đốt vào giờ trưa.

Tổng diện tích đất có rừng trên địa bàn thị xã Ninh Hòa là trên 49.500 ha. Trong đó, rừng tự nhiên chiếm diện tích rất lớn, lại được phân bố ở địa hình đồi dốc, hiểm trở, khi xảy ra cháy việc huy động nhân lực, phương tiện tham gia chữa cháy là hết sức khó khăn. Chính vì vậy, công tác phòng cháy mang tính chủ động luôn được đặt lên hàng đầu.

Hiện Hạt Kiểm lâm thị xã Bubg Già cũng đã có nhiều phương án để ứng phó với từng tình huống và mức độ khi cháy xảy ra. Ông Phạm Lánh – Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa cho biết phương án triển khai cụ thể: “Đối với diện tích rừng trồng và gần rẫy mía cho các hộ làm cam kết trước khi phát đốt không cho cháy lan, các xã đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân. diện tích rừng tự nhiên chúng tôi phân loại, vùng nào trọng điểm, vùng nào có nguy co cháy lan để có kế hoạch bảo vệ nghiêm ngặt”

Với đặc thù là địa phương có nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp gần rừng, mặc dù đã được tuyên truyền, viết cam kết không để xảy ra cháy lan vào rừng, nhưng việc bà con tuân thủ thực hiện các cam kết đó lại là câu chuyện khác. Thực tế, ngay từ đầu mùa khô ở Ninh Hòa cũng xuất hiện tình trạng cháy rừng mà chủ yếu xuất phát những đám cháy mía. Trong khi đó, công tác chữa cháy tại các địa phương là hết sức khó khăn.

Việc Ban quản lý rừng phòng hộ Ninh Hòa có sự chủ động trong công tác phòng chống cháy rừng là điều hết sức cần thiết trong thời điểm hiện nay. Điều này sẽ hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy có thể xảy ra. Tuy nhiên, giai đoạn đỉnh điểm của mùa khô hanh vẫn chưa đến, trong khi ý thức bà con sản xuất nông nghiệp gần rừng chưa được nâng cao, thì nguy cơ cháy rừng vẫn còn đó.

Chỉ cần một vài giây bất cẩn, hàng trăm ha rừng sẽ biến mất, thiệt hại về kinh tế, môi trường là khôn lường. Do vậy, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng ở Ninh Hòa nói riêng, và cả nước nói chung rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng, địa phương và cả của người dân.

BT
Thăm dò khán giả