(ANTV) - Sán lợn là một loại bệnh đã tồn tại từ rất lâu, tuy nhiên gần đây loại bệnh này lại dậy sóng khi những ngày qua hàng nghìn phụ huynh tại Bắc Ninh đưa con đi xét nghiệm do nghi ngờ con nhiễm giun sán. Điều này đã khiến không ít người dân hoang mang, lo lắng, nhất là các bà nội trợ khi mà luôn phải suy nghĩ lựa chọn thực phẩm sạch cho gia đình.
Các quầy hàng thịt lợn tại các chợ, sức mua có chậm hơn. Một số người có tâm lý e ngại mua phải thịt lợn không rõ nguồn gốc có nguy cơ nhiễm bệnh.
Tuy nhiên, do hiểu đúng về bệnh sán lợn trong việc chế biến, chị Nguyễn Thị Hà vẫn chọn thịt lợn là thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày tại gia đình.
Chị Nguyễn Thị Hà, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Nhà mình vẫn ăn bình thường, vì cũng tìm hiểu và biết 70 - 80 độ là sán nó đã chết rồi nên nhà mình ăn bình thường.
Khảo sát tại các chợ như Nghĩa Tân, Cầu Diễn, Thanh Xuân Bắc, Mỹ Đình. Nhu cầu tiêu thụ thịt lợn cũng có giảm bởi một số người dân chuyển sang ăn các loại thực phẩm như đậu, cá, thịt bò. Tuy nhiên, theo các chuyên gia ở nhiệt độ sôi từ 70 độ C trở lên giun, sán, ấu trùng sẽ chết, nguy cơ lây bệnh sẽ không còn. Ngoài ra, nguồn lây nhiễm sán, ngoài thịt lợn còn có các thực phẩm khác như cá, rau sống. Người tiêu dùng không nên quá hoang mang, lo lắng mà tẩy chay thịt lợn.
BS Trần Huy Thọ, Trưởng khoa Khám bệnh chuyên ngành, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương cho biết: "Để nhiễm ấu trùng sán lợn cũng khó, nếu lợn bị nhiễm bệnh mà được nấu chín thì cũng tương đối an toàn."
Để chủ động phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân: Không sử dụng thịt lợn ốm để chế biến thực phẩm. Không ăn thịt lợn tái, chưa nấu chín, nem chua sống, rau sống không đảm bảo vệ sinh. Ăn chín, uống sôi là cách tốt nhất để phòng bệnh về giun, sán. Đồng thời, khi có những biểu hiện hoặc triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ người bệnh cần đi xét nghiệm ngay để phát hiện và xử trí kịp thời./.