Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 00:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:24, Thứ 7, 09/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thí sinh yên tâm hơn với đề thi tham khảo THPT 2020

(ANTV) - Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2020 được tổ chức trên cơ sở thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Luật Giáo dục sửa đổi và phù hợp với điều kiện thực tế do ảnh hưởng của dịch COVID-19; song nội hàm không thay đổi nhiều so với năm 2019. Do đó, các em yên tâm học tốt kiến thức cơ bản, đảm bảo yêu cầu toàn diện, trên cơ sở đó đầu tư thêm vào các môn học là năng lực, sở trường để phục vụ cho mục đích hướng nghiệp, tuyển sinh đại học, cao đẳng theo nguyện vọng. 

 

Xung quanh đề thi lần này, cộng đồng cư dân mạng đã có rất nhiều ý kiến khác nhau và  đa số ý kiến cho rằng: tất cả các môn có cấu trúc đề quen thuộc và vừa sức không chỉ phù hợp với mục tiêu kỳ thi, mà còn mang tính định hướng giáo dục.

Trên thực tế, đề thi tham khảo đã dựa trên chương trình tinh giản mà bộ đã công bố trước đó và chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, được đánh giá nhẹ hơn đề minh họa do Bộ GD-ĐT công bố vào tháng 4-2020 và đề thi chính thức năm 2019.

Bàn luận về vấn đề này, một số ý kiến cư dân mạng cho rằng, với đề thi tham khảo được công bố thì  học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức đã học là có thể đạt được kết quả cao.

Được biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra trong hai ngày với 4 buổi thi. Thí sinh sẽ thi ba bài bắt buộc và một bài tự chọn. Bốn buổi thi tương ứng với bốn bài thi, trong đó Ngữ văn 120 phút, Toán 90 phút, Ngoại ngữ 60 phút, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội là 50 phút với mỗi môn thi thành phần.

Chia sẻ với báo chí, ông Mai Văn Trinh Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông được tổ chức trên cơ sở phù hợp với điều kiện thực tế do ảnh hưởng của dịch COVID-19; song nội hàm không thay đổi nhiều so với năm 2019. Do đó, các em yên tâm học tốt kiến thức cơ bản để đáp ứng mục tiêu của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, vẫn có những câu hỏi để các em học sinh giỏi, xuất sắc có điều kiện để phát huy năng lực của mình. Do vậy, để đạt được điểm 9, 10, học sinh phải thực sự có năng lực và nỗ lực rất nhiều trong quá trình học tập, ôn luyện.

Đông đảo cư dân mạng cho rằng: Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT các trường cần bám sát chương trình sách giáo khoa,  mô hình đề minh họa, học sinh sẽ rất thuận lợi về tâm thế cũng như kiến thức, kỹ năng đã được ôn luyện. Tuy nhiên, các em vẫn cần phải xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp, cụ thể bởi sẽ có những câu đòi hỏi học sinh phải học thật sự nghiêm túc mới có thể xử lý tốt và không bị mất điểm.

B.T
Thăm dò khán giả