Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 18:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 4, 09/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thi đua học tập theo lời dạy của Bác Hồ

(ANTV) - Trong các đại biểu về dự Đại hội thi đua yêu nước lần thứ 9, có tấm gương về một cậu học sinh nghèo, vượt khó học giỏi và từ đó nhìn lại phong trào thi đua yêu nước trong ngành giáo dục kể từ ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua yêu nước.

Năm học lớp 10, Thế Hoàn thi đỗ vào trường chuyên ở Hà Nội. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ Hoàn đành phải để cậu em út ở quê nhà với bà nội đã ngoài 70 tuổi rồi lên Hà Nội làm phụ hồ kiếm thêm tiền lo cho Hoàn ăn học.

Chị Nguyễn Thị Thành (mẹ của Thế Hoàn), xã Hòa Bình, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình cho biết:  Điều kiện gia đình thì cũng khó khăn. Khi mà cho cháu lên trên Hà Nội học cũng khó khăn nên 2 vợ chồng cũng lên Hà Nội làm để lấy tiền cho cháu ăn học.

Sau một thời gian chăm chỉ học, thành quả mà cậu học trò nghèo mang về cho đất nước: 2 huy chương vàng Toán quốc tế liên tiếp trong 2 năm 2014, 2015. Cú đúp thành tích trong học tập này của Thế Hoàn đã đưa em vào danh sách vinh dự của tuổi trẻ, học sinh sinh viên cả nước tham dự Đại hội thi đua yêu nước lần thứ 9 vừa qua.

Em Hoàn cho biết, 2 năm vừa qua em đã cống hiến được 1 phần nào đó cho đất nước và vui vì mình đã báo đáp được công ơn của những người mà đã quan tâm đến mình trong suốt thời gian qua.

Thế Hoàn chỉ là một trong rất nhiều tấm gương học sinh nghèo vượt khó, học giỏi trên cả nước hiện nay. Trong suốt thời gian dài, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, toàn ngành giáo dục đã phát động phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”. Cụ thể, khi mới dành được độc lập cả nước có tới 95% người mù chữ. Trong hoàn cảnh hiểm nghèo của đất nước vừa chống giặc ngoại xâm, vừa chống giặc đói, Bác Hồ và Đảng ta đã phát động phong trào chống giặc dốt rộng rãi trong cả nước và coi đó là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng - sau diệt giặc đói. 9 năm kháng chiến gần 10 triệu người đã thoát nạn mù chữ. Bên cạnh đó là phong trào thi đua “Hai tốt”, cuộc vận động "Hai không" trong giáo dục.  

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết: Ngành giáo dục cần thực hiện tốt hơn nữa các phong trào thi đua theo lời dạy của Bác Hồ. Thi đua là yêu nước, yêu nước là phải thi đua. Tiếp tục phát huy và nhân rộng nhiều hơn nữa những mô hình mới cách làm hay của các điển hình tiên tiến. Nhất là những nhà giáo trực tiếp giảng dậy, nhà giáo công tác tại những vùng núi khó khăn và các em học sinh, sinh viên nỗ lực sáng tạo đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện có những nghĩa cử cao đẹp.

Chiếc bàn cũ kỹ hơn 12 năm của học sinh Nguyễn Thế Hoàn là minh chứng cho những khó khăn còn đó, nay vẫn được giữ lại cho em trai học. Sự vất vả của mẹ cha, sự vượt lên trên hoàn cảnh khó khăn của Hoàn và rất nhiều học sinh nghèo khác trên mọi miền Tổ quốc chính là những tấm gương điển hình về tình thần yêu nước. Các em thi đua và chiến thắng hoàn cảnh bản thân để trở thành những nhân tài đưa đất nước phát triển và hội nhập quốc tế trong tương lai.

BT
Thăm dò khán giả