Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 12:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 4, 08/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Theo dõi sát bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân

(ANTV) - Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR) - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, để chủ động phòng chống dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đã thiết lập hệ thống giám sát dịch bệnh chủ động, thường xuyên tại các cửa khẩu, các cơ sở y tế, tại cộng đồng và hệ thống đã phát huy hiệu quả trong việc ngăn ngừa các dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào nước ta trong những năm vừa qua.

 

Trước tình hình bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân đang xảy ra tại Trung Quốc, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường việc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cửa khẩu, lưu ý giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh có tiền sử về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Đồng thời yêu cầu các địa phương chủ động rà soát các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, bố trí nhân lực để sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng chống theo các tình huống dịch bệnh.

Nguồn tin từ IHR cũng cho biết, hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới đang phối hợp với Bộ Y tế Trung Quốc để điều tra nguyên nhân các ca bệnh và không khuyến cáo bất kỳ biện pháp nào hạn chế việc đi lại đến khu vực có ca bệnh tại Trung Quốc.

 

Từ năm 2020, chỉ được bán thuốc kháng sinh khi có đơn thuốc - Đây là một trong những mục tiêu trọng điểm của đề án Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020 của Bộ Y tế. Quy định, mức xử phạt đều đã có thế nhưng chỉ cần có tiền thì dù không có đơn thuốc, bạn vẫn có thể dễ dàng mua kháng sinh. 

Kết quả khảo sát của Bộ y tế tại các tỉnh phía Bắc cho thấy phần lớn kháng sinh được bán mà không có đơn chiếm 88% ở thành thị và 91 % ở nông thôn, đại đa số các hiệu thuốc đều không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Theo các chuyên gia y tế việc sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi, mua thuốc không theo chỉ định sẽ góp phần làm gia tăng tình trạng kháng kháng sinh, gây hại tới cá nhân người mua và cả cộng đồng.

Hiện nay mức xử phạt vi phạm đối với hành vi bán thuốc bắt buộc phải có đơn như kháng sinh mà không có toa của bác sĩ hiện nay chỉ từ 200.000 - 500.000 đồng. Theo các chuyên gia, với mức xử phạt này sẽ chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn hành vi bán thuốc không cần đơn.

B.T
Thăm dò khán giả