Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 04:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 4, 01/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thêm tuyệt vọng trong cơn bão thuốc ung thư giả

(ANTV) - Trong bối cảnh vụ nhập thuốc ung thư giả của VN Pharma còn chưa lắng xuống thì mới đây, Công an thành phố Hà Nội đã triệt phá thành công đường dây buôn bán thuốc và thực phẩm chức năng giả điều trị bệnh ung thư. Sự việc này càng dấy lên một hồi chuông báo động về y đức của một số đối tượng kinh doanh dược phẩm giả. Nhiều bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư không khỏi hoang mang giữa cơn bão thuốc ung thư giả như hiện nay.

 
Mới phát hiện mắc căn bệnh ung thư thực quản, ông Triều và vợ đã phải bỏ lại ruộng vườn, vay mượn tiền để đi điều trị tại Bệnh viện K Trung ương. Nghe thông tin về thuốc ung thư giả len lỏi khắp nơi, ông chỉ còn biết đặt niềm tin vào lương tâm của các y bác sĩ.
 
Ông Đào Quang Triều, tỉnh Hưng Yên mong muốn các ngành từ Bộ y tế trở xuống quan tâm đến thuốc men cho bệnh nhân, cho những người mà phải tiêu thụ đồng tiền, đối với chúng tôi là nông dân, phải mua 5,6,7 triệu một lọ thì chắc chắn chúng tôi cũng tương đối vất vả và khó khăn vì chúng tôi là nông dân, lương lậu không có, chỉ trông vào bảo hiểm thôi, may ra thì được cái thuốc tốt bác sĩ người ta mách chỗ mua thì tốt thôi.
 
Khi nghe thông tin cơ quan chức năng bắt đối tượng đang vận chuyển, bán thuốc ung thư giả dán nhãn Vidatox, nhiều người bệnh mong muốn, Bộ Y tế cần có sự kiểm soát chặt chẽ các loại thuốc điều trị ung thư trong các bệnh viện.
 
Bà Hoàng Thị Hồng, tỉnh Yên Bái chia sẻ, ở trên tôi có mấy người đấy, đúng thời gian mà bán thuốc giả, nhà người ta có điều kiện, người ta mua thêm thực phẩm chức năng, may mà còn đi xuống kịp, không xuống được kịp bệnh nó còn nặng thêm, nhà cô hoàn cảnh không được như người ta nên cô không có tiền mua nhưng bức xúc lắm, họ bảo những người mà người ta gần đất xa trời mà còn như này thì quá tán tận lương tâm, không thể nào chấp nhận được.
 
Bà Trần Thị Thu, TP. Hà Nội tâm sự, gần đây mới phát ra cái tin này thì mới biết là thuốc giả nhưng bản thân chúng tôi không nắm được đấy là cái lương tâm của các bác sĩ. Thế mà tôi chỉ biết mỗi lần truyền của con tôi 1 lọ thuốc là 30 triệu, thế mà một tháng là phải truyền 6 lần.
 
Đại diện Bệnh viện K cho biết, thuốc Vidatox 30CH được nhập khẩu trực tiếp từ tập đoàn Labiofam - Cuba, có tác dụng giảm đau, tăng cường chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bệnh viện mới chỉ lập đề tài nghiên cứu, thuốc chưa chính thức được quản lý, sử dụng tại Việt Nam.
 
Lý giải vấn đề này, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, hiện tại có 2 loại 1 loại thực phẩm chức năng đã được cấp phép còn một loại thuốc khác chưa có visa nhập vào Việt nam. Khi bệnh nhân mắc bệnh ung thư hoặc các bệnh khác phải nghe theo lời bác sĩ chuyên khoa và khi dùng thuốc phải có đơn thuốc của bác sĩ.
 
Nhiều bệnh nhân cho rằng, họ vẫn có thể mua thuốc Vidatox tại các hiệu thuốc ở cổng bệnh viện K Trung ương. Làm thế nào để ngăn chặn cơn bão thuốc ung thư giả để người bệnh yên tâm điều trị. Đó chính là mong mỏi của hàng trăm bệnh nhân đang từng ngày phải giành giật sự sống.
Thăm dò khán giả