Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 09:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 2, 07/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thêm 1 ca mắc COVID-19 mới đang được điều trị

(ANTV) - Bản tin 18h ngày 6/12 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Vừa phát hiện thêm 1 ca mắc COVID-19 mới, hiện đang điều trị tại Hà Nội. 

 

Ca bệnh 1366 ghi nhận tại Hà Nội là nam, 54 tuổi, quốc tịch Lybia. Ngày 19/11, bệnh nhân từ Qatar nhập cảnh tại Sân bay Nội Bài trên chuyến bay QR976, được cách ly tại Hà Nội ngay khi nhập cảnh. Kết quả xét nghiệm ngày 05/12/2020 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Như vậy, tính đến 18h hôm nay ngày 6/12, Việt Nam có tổng cộng 1366 ca mắc COVID-19, trong đó 673 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay; 35 ca tử vong.

Chăm sóc toàn diện, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch COVID – 19

 

Sau gần 03 tháng áp dụng mô hình “chăm sóc toàn diện” cho bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện Đà Nẵng, mô hình này đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid – 19 tại đây. Người nhà, bệnh nhân cũng dần thay đổi tâm lý cùng hợp tác với nhân viên y tế để chung tay hạn chế sự lây nhiễm chéo Covid – 19 trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Trường hợp là bệnh nhân từ Quảng Ngãi chuyển đến khám và nhập viện điều trị tại Khoa cấp cứu bệnh viện Đà Nẵng. Vì bệnh nhân tuổi đã cao nên người nhà yêu cầu phải tận tay vào chăm sóc, nhưng trước sự kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh Covid – 19, người nhà đã được nhân viên y tế vận động, giải thích về mô hình “chăm sóc toàn diện”. Điều dưỡng viên sẽ đảm nhận tất cả phần việc từ vấn đề dinh dưỡng, vệ sinh đến chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, nên người nhà phần nào cũng yên tâm.

Với mô hình này, bệnh nhân sẽ không phải trả thêm bất kỳ một khoản chi phí nào. Bệnh viện sẽ cung cấp số điện thoại các khoa phòng, kết nối với người nhà để cập nhật tình trạng sức khỏe và hỗ trợ khi cần thiết.

Để đáp ứng và duy trì hiệu quả việc điều trị cho 1.200 – 1.400  bệnh nhân nội trú tại đây, bệnh viện Đà Nẵng đã tăng cường điều dưỡng viên ở các khoa phòng để luân phiên chăm sóc. Sau gần 03 tháng triển khai, tuy có vất vả, áp lực hơn so với công việc thường nhật nhưng mỗi điều dưỡng viên và bệnh nhân đã dần thích nghi.

Để mô hình “chăm sóc toàn diện” cho bệnh nhân phát huy hiệu quả hơn nữa, bệnh viện Đà Nẵng cũng tập trung xây dựng mạng lưới chuyên khoa vệ tinh ở các tuyến quận, huyện. Hiện tại, bệnh viện Đà Nẵng chỉ tập trung điều trị những ca bệnh nặng mà ở các bệnh viện tuyến dưới không thể tiếp nhận. Điều này sẽ giúp giảm bớt áp lực cho bệnh viện trung tâm, hạn chế nguy cơ vỡ trận khi thành phố có dịch bùng phát.

B.T
Thăm dò khán giả