Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 09:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 4, 09/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thầy trò Mai Nhật Anh được cấp visa sang Mỹ dự thi khoa học

(ANTV) - Sau 2 lần bị từ chối cấp Visa đi Mỹ tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế, sáng 8/5, sau khi trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh lần 3, nam sinh người Nghệ An - Mai Nhật Anh và thầy giáo đã được Đại sứ quán Mỹ cấp visa.

 

So với hai lần phỏng vấn trước, lần này số câu hỏi dành cho nam sinh nhiều hơn.

Trước đó, dự án hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển của hai học sinh Mai Nhật Anh và Phùng Văn Long do thầy Mai Văn Quyền hướng dẫn đạt giải nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, tổ chức tháng 3/2018. Sáng chế này nằm trong 8 dự án được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn tham dự Hội thi khoa học quốc tế Intel ISEF từ ngày 12 đến 20/5 tại Mỹ.

Tuy nhiên, qua hai lần phỏng vấn ngày 16/4 và 2/5, Nhật Anh và thầy giáo hướng dẫn bị từ chối cấp visa.

Theo lịch trình, ngày 11/5 đoàn Việt Nam sẽ sang Mỹ để chuẩn bị cho cuộc thi.

Lễ hội Nàng Hai được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

 

Trong 2 ngày mùng 7 và mùng 8/5, tại  xã Tiên Thành, UBND huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng  đã tổ chức Lễ hội Nàng Hai và đón Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là một trong những lễ hội dân gian truyền thống mang đậm nét đặc sắc của dân tộc Tày nói chung và dân tộc Tày ở tỉnh Cao Bằng nói riêng, thể hiện tín ngưỡng phồn thực.
     
Lễ hội được sáng tạo từ cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi. Thông qua nghi lễ tại lễ hội, phản ánh được tâm tư nguyện vọng của nhân dân lao động, luôn cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội Nàng Hai, xã Tiên Thành được  khôi phục lại vào năm 1977; năm 1997 do Bộ Văn hóa - Thông tin phục dựng; Từ đó đến nay, theo thông lệ, Lễ hội được tổ chức 2 năm một lần (vào các năm chẵn). Năm 2016, Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch đã khảo sát, sưu tầm, nghiên cứu và tổ chức các hội thảo khoa học, hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.     

BT
Thăm dò khán giả