Chủ nhật, ngày 07/03/2021 - 15:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Thứ 4, 15/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thay thế vật liệu làm nhà của đồng bào vùng cao

(ANTV) - Làm nhà gỗ là truyền thống lâu đời của đồng bào vùng cao Quảng Nam. Tuy nhiên, trước nạn phá rừng diễn biến phức tạp, Chính phủ đã có chủ trương đóng cửa rừng. Làm thế nào để đồng bào vừa đảm bảo điều kiện nhà ở sinh sống vừa không để bà con tác động vào rừng, nhất là trong thời điểm hiện nay các địa phương miền núi đang thực hiện việc  di dời, bố trí, sắp xếp ổn định dân cư . 

Đây đó là bài toán khó mà nhiều địa phương vùng cao Quảng Nam đang loay hoay tìm cách tháo gỡ. Tại huyện Nam Trà My, từ đầu năm 2020 đến nay, địa phương này đã có một cách làm hoàn toàn mới phù hợp với chủ trương đóng cửa rừng của Chính phủ, song cũng phù hợp với văn hóa làng của đồng bào vùng cao là làm nhà giả gỗ hạn chế người dân tác động vào rừng.

Nhìn bên ngoài, nhà của chị Hồ Thị Hoa cũng giống như bao ngôi nhà sàn của người Ca Dong khác. Nhưng chất liệu bên trong thì lại hoàn toàn khác biệt. Tường được dùng bằng gỗ thông, mái được lợp bằng tôn cách nhiệt, móng được đổ bê tông, sàn nhà được đan bằng nứa già ở rừng, còn khung nhà và lan can được làm bằng sắt. Về ở được 3 tháng nay, chị Hoa cảm thấy rất thoải mái so với ngôi nhà cũ.

Nhà chị Hoa chỉ là một trong 25 ngôi nhà được xã Trà Mai chọn để thí điểm phương pháp làm nhà theo hình thức thay thế vật liệu gỗ truyền thống. Với diện tích bình quân 60m2/1 ngôi nhà và làm theo mô hình nhà sàn truyền thống Ca Dong. Làm theo phương pháp mới này, một ngôi nhà hoàn thành sẽ có tổng chi phí gần 100 triệu đồng. Trong đó, xã Trà Mai kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ 50 triệu/1 căn nhà, còn lại người dân đóng góp thêm.

Ông Châu Minh Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết: Việc làm nhà theo phương thức cũ của bà con thì cần khối lượng gỗ rất lớn, từ 5m3 đến 10m3 gỗ, việc làm theo phương thức mới tiết kiệm rất là nhiều việc tác động vào rừng. Với nhà như hiện tại thì khối lượng gỗ từ 1m3 đến 1,5m3 và được sử dụng bằng gỗ thông, giảm tuyệt đối việc tác động vào rừng của bà con nhân dân.

Hiện tỉnh Quảng Nam đang tiến hành quy hoạch, sắp xếp hàng trăm khu dân cư, do đó nhu cầu về làm nhà mới của hàng chục ngàn đồng bào dân tộc thiểu số là rất lớn. Vì vậy, việc thay thế vật liệu trong làm nhà, vừa hạn chế tối đa tác động vào rừng, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa nhà ở của đồng bào, như cách làm ở Nam Trà My, đang được tỉnh Quảng Nam rút kinh nghiệm và triển khai trên diện rộng.

Sau gần 6 tháng chữa trị cho cá thể rùa biển bị thương do mắc lưới của ngư dân tại biển Tam Thanh (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), hôm qua (14/7), Trung tâm cứu hộ sinh vật biển SaSa và Ban quản lý khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) đã tiến hành thả về biển Cù Lao Chàm.

Trước đó, vào ngày 22/2, ngư dân tại xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã tình cờ bắt được một cá thể rùa biển khi đang thả lưới và đã bàn giao lại cho Ban quản lý khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Khi tiếp nhận, cá thể rùa này bị thương nặng và có nhiều dị vật trong bụng vì vậy đã được giao lại cho Trung tâm cứu hộ sinh vật biển SaSa cứu chữa. Sau gần 6 tháng, chú rùa này đã hồi phục hoàn toàn, đủ sức khỏe để trở về đại dương và đã được thả trở về biển Cù Lao Chàm trong ngày hôm nay.

Được biết đây là loài rùa biển Olive Ridley được Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế xếp vào danh sách các loài có nguy cơ bị tuyệt chủng từ năm 1986 do số lượng của chúng bị giảm nghiêm trọng.

BT
Thăm dò khán giả