Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 03:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 2, 17/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thầy giáo trẻ biến cỏ dại thành sản phẩm hữu ích

(ANTV) - “Cỏ ở Việt Nam như xanh hơn trong cuộc chiến chống ống hút nhựa” - đó là tiêu đề một bài viết của hãng thông tấn Reuters, sau đó được nhiều tờ báo và trang tin quốc tế đăng lại.

 

Nội dung xoay quanh câu chuyện về doanh nghiệp nhỏ có tên là 3T của anh Trần Minh Tiến, ở xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Xuất hiện trên Reuters, Business Insider, các báo Anh, báo Đức không phải vì Trần Minh Tiến có một mô hình kinh doanh đột phá hay đem về lợi nhuận lớn, mà quan trọng hơn, đó là bởi ý tưởng dùng cỏ trong tự nhiên, vừa khai thác được nguồn nguyên liệu thiên nhiên sẵn có của địa phương, vừa giảm thiểu rác thải từ ống hút nhựa của anh đã được hưởng ứng vô cùng mạnh mẽ.

Trần Minh Tiến sinh ra và lớn lên ở một vùng quê thuộc huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Vốn là người không thích cuộc sống ồn ào, xô bồ đầy bon chen nơi phố xá, nên sau một thời gian gắn bó với giảng đường, thầy giáo này đã quyết định quay về quê, sống hòa mình với thiên nhiên, với quyết tâm gắn bó và phát triển trên chính mảnh đất quê hương.

Trong 5 năm đi dạy học, Trần Minh Tiến luôn tích cực tham gia các câu lạc bộ bảo vệ môi trường hay các hoạt động vì cộng đồng. Trở về quê, thầy giáo sinh năm 1987 này đã tìm tòi và phát triển các sản phẩm từ thiên nhiên. Bắt đầu bằng cây cỏ bàng, qua quá trình làm sạch, cắt nhỏ, hấp sấy, phơi khô,... những thân cỏ này đã trở thành những ống hút đẹp mắt và thân thiện với môi trường.

Theo đuổi công việc mà mình đam mê, phát triển bản thân ngay tại quê nhà, Trần Minh Tiến còn tạo việc làm cho những người phụ nữ ở đây, giúp họ không phải đi làm ăn xa, có công việc và thu nhập ổn định ngay tại địa phương. Đồng thời anh còn giúp cho người dân ở đây hiểu hơn về việc bảo vệ môi trường thông qua các sản phẩm này.

Năm 2017, Trần Minh Tiến bắt đầu mở doanh nghiệp 3T, với ý nghĩa là "Tiết giảm - Tái sử dụng - Tái chế". Ban đầu, cơ sở của anh chuyên tạo ra những chiếc nắp chai từ móc chìa khóa, lục lạc, đồ chơi; tái chế những tấm banner quảng cáo, may nó thành những túi xách, cặp đeo cho học sinh, túi có dây kéo để đựng quần áo cho sinh viên và mang thông điệp 3T đến mọi người. Nhưng rồi anh thấy, những sản phẩm tái chế ấy vẫn có phần phế liệu và thành rác thải bỏ đi. Chính vì vậy, Trần Minh Tiến đã đưa ra các sản phẩm làm bằng vật liệu mây, tre, lá, cỏ,... mà các phần thừa khi tạo ra sản phẩm sẽ không cần phải tái chế hoặc xử lý như rác thải.

Với việc tạo ra sản phẩm thủ công từ vật liệu tái chế và vật liệu tự nhiên cùng việc mở cửa hàng 3T, anh Tiến đã tạo thành một chuỗi khép kín cho sản phẩm của mình. Hai trong những sản phẩm độc đáo nhất tại 3T chính là ống hút làm từ tre và ống hút làm từ cỏ bàng. Ngoài ra, các sản phẩm thủ công khác của anh cũng tạo được ấn tượng trên thị trường cả nước như túi xách, ví, chiếu,... làm từ cỏ bàng. Hiện tại, mỗi ngày cơ sở 3T sản xuất hơn 3.000 ống hút các loại và các mặt hàng thủ công khác cho khắp nhà hàng trên cả nước.

Ống hút cỏ của 3T có thể dùng trong vòng từ 2 tuần với loại tươi, và dùng trong 6 tháng với loại đã sấy khô. Việc sử dụng các ống hút và các sản phẩm từ thiên nhiên này, giúp người tiêu dùng không chỉ thấy ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường từ những hành động rất nhỏ, mà còn hiểu rõ hơn về giá trị của cây cỏ tự nhiên quanh mình và thấy hiệu quả của nghề truyền thống, đồng thời, góp phần gìn giữ và bảo tồn những điều tốt đẹp này.

Dù công nghệ có hiện đại đến đâu thì những thứ chúng ta có được trong cuộc sống này đều do thiên nhiên ban tặng. Trần Minh Tiến đã chọn cách sống hài hoà với thiên nhiên, tận dụng nguyên liệu từ thiên nhiên để tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường, bảo vệ sức khoẻ người dân. Nên chàng trai 8x đang cảm thấy rất thoải mái với cuộc sống hiện tại, khi anh được làm điều mình thích, được gắn bó với nơi mình sinh ra và tạo ra những điều tốt đẹp ngay tại quê hương.

BT
Thăm dò khán giả