Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 09:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:51, Thứ 2, 08/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thay đổi mục tiêu, đề thi THPT quốc gia 2019 sẽ thế nào?

(ANTV) -Tại phiên chất vấn của đại biểu Quốc hội về mục tiêu, đề thi THPT quốc gia, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, mục tiêu của kỳ thi THPT quốc gia là xét tốt nghiệp THPT. Ý kiến trên ngay lập tức đã thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là các em học sinh và giáo viên. Câu hỏi chung nhất đang được học sinh đặt ra  đó là với mục tiêu thi THPT Quốc gia 2019 mới này thì cần phải được ôn tập như thế nào ?

 

Dù mới đang ở học kỳ một, nhưng với các em học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đã lên kế hoạch học tập, ôn luyên cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Trước thông tin kỳ thi THPT quốc gia nhiều khả năng chỉ để xét tốt nghiệp đã làm các em lo lắng.
 
Nhiều năm trở lại đây, kỳ thi THPT quốc gia được coi là kỳ thi với 2 mục đích: vừa xét công nhận tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Và đề thi cũng đã được thiết kế để đáp ứng 2 mục đích này. Nay thay đổi, thì đề thi sẽ ra sao? Đó là câu hỏi chung cho nhiều giáo viên đang giảng dạy cho học sinh lớp 12.
 
Hiện công tác giảng dạy và ôn tập vẫn đang được các trường triển khai, thế nhưng tất cả đều đang trong tâm thế vừa giảng dạy vừa nghe ngóng.
 
Nhiều chuyên gia cho rằng , kỳ thi THPT quốc gia qua 4 năm tổ chức vẫn còn rất nhiều tồn tại: tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao, luôn trên 90% không phản ánh đúng chất lượng học sinh, điểm thi môn Lịch sử và Ngoại ngữ thấp, đề thi năm thì dễ, năm thì khó, sai phạm trong chấm thi ở một số địa phương do quy trình tổ chức thi chưa chặt chẽ. 
 
Có thể nói  những bất cập liên tục xuất hiện trong 4 năm tổ chức là do Bộ GD-ĐT chưa xác định được mục tiêu chính của kỳ thi THPT quốc gia là xét tốt nghiệp hay xét tuyển đại học, cao đẳng. Bộ giáo dục và đào tạo cần sớm đưa ra mục tiêu nhất định, đặc biệt, cần sớm công bố đề thi tham khảo để giáo viên yên tâm tổ chức hoạt động dạy học, cũng như sớm hoàn thiện ngân hàng đề thi.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả