Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 13:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:14, Thứ 4, 23/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thấp thỏm sống trong khu nhà gỗ Vọng Hà

(ANTV) - Hơn nửa thế kỷ đã đi qua, những ngôi nhà làm bằng gỗ tại khu Vọng Hà, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã xuống cấp nghiêm trọng, bên cạnh nguy cơ sập đổ thì hỏa hoạn là mối nguy rình rập người dân bất cứ lúc nào. Điểm hình là vụ cháy vào năm 2012 đã cướp đi sinh mạng của một người dân.

 
Cầu thang,cửa sổ,cửa ra vào,vách ngăn và trần nhà đều được làm bằng gỗ. Hàng chục căn hộ như thế này đã tồn tại gần nửa thế kỷ qua với sự xuống cấp ngày càng nghiêm trọng. Và chỉ cần một tia lửa phát ra từ đống dây điện loằng ngoằng, cũ kỹ này hay một sự bất cẩn trong sử dụng lửa là cả căn nhà sẽ trở thành mồi cho lửa.
 
Một người dân sống tại phố Vọng Hà lo lắng nói, cháy thì kinh lắm. Nhà gỗ nên cháy nhanh lắm, không cứu được.
 
Ông Đặng Tất Đăng, Tổ trưởng tổ dân phố 27, phường Chương Dương, cho hay, ai cũng lo xảy ra cháy. Bao nhiêu lần thành phố có kế hoạch di chuyển nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.
 
Trước sự lo lắng của hàng chục hộ dân về thực trạng mất an toàn vì năm nào cũng xảy ra các sự cố gây nguy cơ hỏa hoạn, thành phố Hà Nội cũng đã nhiều lần có kế hoạch di dời các hộ dân này sang khu tái định cư để tiến hành xây dựng lại khu nhà này nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, tuy nhiên, cho đến nay điều này vẫn chưa thành hiện thực.
 
Những ngôi nhà làm bằng gỗ này đã xuống cấp nghiêm trọng, người dân rất lo lắng
 
Ông Phạm Việt Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Chương Dương, cho biết,  UBND phường đang phối hợp với UBND quận triển khai từng bước theo kế hoạch di dời của UBND thành phố, hiện UBND phường đã thông báo chủ trương thu hồi đất đến từng hộ dân, công khai, minh bạch để lấy ý kiến phản hồi của nhân dân.
 
Cũng theo ông phó chủ tịch UBND phường Chương Dương, di dời dân đến nơi ở an toàn không chỉ là mong mỏi của người dân mà cũng là trăn trở của chính quyền nơi đây. Bởi sự thiếu an toàn về cháy nổ luôn rình rập bất cứ lúc nào.
 
Về trang thiết bị PCCC, UBND quận đã trang bị cho UBND phường 300 bình chưa cháy và với nguồn kinh phí của mình thì UBND phường cũng mua thêm 100 bình phát cho các hộ dân trong khu nhà gỗ. Đồng thời, phối hợp với cảnh sát PCCC tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nghiệp vụ chữa cháy tới từng hộ dân. Ông Phạm Việt Hưng cho biết thêm.
 
Bình chữa cháy, kiến thức phòng cháy… thiết nghĩ dù có được trang bị nhưng tất cả cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Và điều mà người dân nơi đây vẫn mong mỏi, đó là có một nơi ở an toàn, để có thể an cư lạc nghệp.
 
Hơn một năm đã trôi qua, kể từ Quyết định 4608 của UBND thành phố Hà Nội được ban hành về việc thu hồi đất và hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân tại 8 khu nhà gỗ này, mọi thứ vẫn chưa thay đổi. Và “bao giờ mới được chuyển đến nơi an toàn?” có lẽ vẫn là một câu hỏi chưa có lời đáp.

 

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng