Thứ năm, ngày 15/04/2021 - 02:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 3, 06/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tháo gỡ khó khăn, thực hiện hiệu quả cấp CCCD mới

(ANTV) - Hà Nội là 1 trong 10 tỉnh, thành phố trọng điểm được Bộ Công an tập trung ưu tiên hoàn thành việc cấp CCCD trước ngày 1/5 với mục tiêu thu nhận trên 6 triệu hồ sơ.  Trong thời gian thực hiện đợt cao điểm cấp CCCD mẫu mới, CA TP Hà Nội triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, và dựa trên thực tế mỗi ngày, có những điều chỉnh phù hợp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Trên cơ sở đó, đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng cấp CCCD trên địa bàn.

 
Tại tổ cấp CCCD lưu động phường Phú Đô. Qua điều tra cơ bản, toàn địa bàn sẽ có trên 6000 công dân trong đối tượng đủ điều kiện cấp CCCD trong đợt này. Ngày đầu khi triển khai, do số lượng người dân tập trung đông vào 1 thời điểm, tại đây cũng đã xảy ra tình trạng quá tải. Bước sang ngày thứ hai, các giải pháp đã được CA phường Phú Đô thực hiện.
 
Thiếu tá Trần Thanh Tùng, Phó Trưởng CA phường Phú Đô, CA Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội cho hay, để tạo điều kiện cho bà con đến đông đủ, tránh phải chờ đợi lâu tại các điểm cấp căn cước của phường. Công an phường đã tích cực tuyên tuyền trong cac hệ thống loa phát thanh của phường và tham mưu cho các đảng ủy ủy ban kéo các ban ngành vào cuộc trong đó lực lượng chủ yếu là Cảnh sát khu vực, đoàn viên thanh niên tham gia tuyên truyền tại các ngõ. Các tổ dân phố trực tiếp phát giấy mời đến hộ dân trên địa bàn phường phú đô, chia các khung giờ, thời gian tranh việc ùn tắc tại các điểm cấp CCCD.
 
Để tạo thuận lợi cho người dân, thời gian tiếp nhận hồ sơ tại các tổ cấp CCCD lưu động sẽ tăng từ 10 tiếng/ngày lên 15 tiếng/ngày. Như vậy vào buổi tối, ngoài giờ làm việc, người dân vẫn hoàn toàn có thể đến các địa điểm thu nhận hồ sơ cấp CCCD để hoàn thiện thủ tục. Quy trình cấp CCCD khép kín, với mỗi hồ sơ, thời gian thu nhận chỉ mất khoảng 5 phút. Với những vấn đề phát sinh về mặt kỹ thuật, tại các tổ cấp CCCD lưu động, CA TP  bố trí tổ phản ứng nhanh để kịp thời xử lý, đảm bảo công suất hoạt động liên tục của máy.
 
Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CA TP Hà Nội thông tin, phương châm của công an thành phố là liên tục chấn chỉnh những bất cập nhằm phục vụ nhân dân tốt nhất, đảm bảo đúng tiến độ mà bộ công an giao. Các đơn vị đang tổ chức tập huấn, lựa chọn cái bộ thành thạo các kỹ năng cấp CCCD. Sắp xếp khoa học để đạt hiệu quả công tác cao nhất. Các đơn vị chủ động gửi giấy mời đến người dân theo năng suất làm việc của máy khoảng 100 trường hợp trên 1 thiết bị lấy vân tay trên 1 ca làm việc để tất cả người dân đến đều làm việc, thu thập dữ liệu không phải chờ đợi quá lâu.
 
Hiện, trung bình mỗi ngày Hà Nội thu nhận trên 64.000 hồ sơ, vượt chỉ tiêu đặt ra 128%. Qua thực tế, yếu tố quyết định hiệu quả của việc cấp CCCD nằm ở khâu lấy vân tay. Nhiều trường hợp khi lấy vân tay mất nhiều thời gian, lực lượng công an đã linh động thực hiện nhiều giải pháp, đảm bảo các khâu giải quyết không bị ùn ứ. Và sau mỗi ngày cần sơ kết từ thực tế để điều chỉnh phù hợp hơn nữa cho ngày làm việc kế tiếp.
 
"Để theo dõi kịp tiến độ thì theo quy định chế độ thông tin báo cáo hằng ngày, trước 8h sáng đầu giờ làm việc, thì tất cả các dữ liệu của công an các quận huyện sẽ được chuyển về phòng quản lý hành chính và trật tự xã hội để tổng hợp và báo cáo ban giám đốc c.a thành phố để c.a thành phố báo cáo với lãnh đạo bộ công an về tiến độ thu nhập dữ liệu"- Đại tá Nguyễn Hồng Ky nói.
 
Hiện, toàn TP Hà Nội đã thu nhận được trên 1,5 triệu hồ sơ cấp CCCD. Thời gian tới, với phương châm "thần tốc, sáng tạo, phát huy cao độ các nguồn lực, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu", CA TP Hà Nội đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD với mục tiêu tăng trưởng về thời gian và năng suất, phấn đấu đạt 80.000 hồ sơ/ngày, tiến tới hoàn thành mốc thời gian Bộ Công an đặt ra.
BT
Thăm dò khán giả