Thứ năm, ngày 24/08/2017 - 07:58 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 6, 07/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tháo gỡ khó khăn để người HIV tiếp cận BHYT

(ANTV) - Chế độ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS được xem là chỗ dựa cho bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc, điều trị khi các nguồn tài trợ quốc tế cắt giảm hoàn toàn vào năm 2018. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tỷ lệ người nhiễm HIV có bảo hiểm y tế còn thấp.

Số người có thẻ tiếp cận và sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế còn thấp hơn. Đâu là nguyên nhân và giải pháp để giúp đỡ nhóm đối tượng này tiếp cận được tấm " bùa hộ mệnh" này đang là những thách thức đối với cơ quan chức năng.

Là một người vươn lên từ những tuyệt vọng khi biết mình mắc bệnh HIV, 14 năm sống chung với căn bệnh, chị Ngô Thị Liên giờ đây đã là một “diễn giả” khá nổi tiếng trong công tác phòng chống HIV. Khi nhắc đến việc tiếp cận BHYT cho người HIV, chị Liên cùng những đồng đẳng viên luôn mong muốn được tháo gỡ những khó khăn, để những người cùng cảnh ngộ được tiếp cận với BHYT một cách tốt nhất

Hiện nay số người có HIV mua thẻ bảo hiểm y tế vẫn chỉ dừng lại ở một mức khá khiêm tốn, chưa đến 30%.  Và điều đáng lo nhất là hiện nay nguồn viện trợ thuốc điều trị ARV cho người nhiễm H đã bị cắt giảm. Chính vì vậy để bảo đảm tính bền vững cho công tác phòng chống HIV/AIDS, việc sử dụng nguồn từ BHYT để thanh toán chi phí chăm sóc, điều trị, xét nghiệm cho người nhiễm HIV/AIDS, bao gồm cả thuốc điều trị kháng virus (ARV) là việc rất cần thiết.

Theo quy định, bệnh nhân đến khám chữa bệnh thì khâu tiếp nhận ban đầu phải kiểm tra giấy tờ tùy thân và thông tin bệnh tình của bệnh nhân trên phần mềm khám bệnh chung nên rất khó bảo đảm bảo mật về thông tin. Từ đó dẫn đến tâm lý lo lắng, e ngại khi đối với bệnh nhân HIV/AIDS, tham gia bảo hiểm y tế.

Việc sớm hỗ trợ người có HIV/AIDS được tham gia Bảo hiểm y tế sẽ góp phần quan trọng để phấn đấu hết năm 2017 sẽ hoàn thành mục tiêu 90 - 90 – 90, đó là 90% người nhiễm HIV trong cộng đồng biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người biết tình trạng nhiễm HIV của mình được điều trị ARV; 90% người điều trị ARV phải đạt hiệu quả, với tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây