Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 10:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:09, Thứ 4, 06/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thanh tra dự án nhà hát Trần Hữu Trang

(ANTV) - Ủy ban Nhân dân TP.Hồ Chí Minh vừa giao ngành Thanh tra rà soát, xử lý sai phạm trong quá trình thực hiện dự án xây Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, tọa lạc tại  đường Trần Hưng Đạo, quận 1.

Mặc dù được khánh thành từ 8 tháng trước, tuy nhiên Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang ở trung tâm Sài Gòn vẫn chưa được đưa vào sử dụng do hàng loạt hạng mục thi công không phù hợp.

Khi khảo sát bên trong, hầu hết nghệ sĩ, đạo diễn, họa sĩ thiết kế sân khấu đều cảm thấy thất vọng bởi quy chuẩn đặc thù của sàn diễn cải lương đã bị phá vỡ.

Như vậy là sau nhiều năm chờ đợi cả thời gian cấp phép, duyệt kinh phí và thi công, tưởng chừng như các nghệ sỹ của loại hình nghệ thuật cải lương sẽ đượctiếp tục biểu diễn trên chính sân khấu mà người dân phía Nam coi đây là Trung tâm Nghệ thuật Cải lương vẫn phải tiếp tục chờ đợi vì những bất cập nêu trên.

NSƯT Trần Ngọc Giàu, Giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang cho biết: “Việc thanh tra nhà hát cải lương Trần Hữu Trang là việc đương nhiên sẽ phải xảy ra vì có một số hạng mục chưa đáp ứng được nhu cầu hoạt động biểu diễn nghệ thuật, đây là sự quyết tâm của Thành ủy, Ủy ban nhân dân, Sở văn hóa thể thao Thành phố muốn tạo điều kiện tốt nhất cho Nhá hát cải lương Trần Hữu Trang nói riêng và nói chung là cho bộ môn sân khấu cải lương.”

Hiện nay, để duy trì các hoạt động biểu diễn nghệ thuật cải lương phục vụ khán giả, Nhà hát Trần Hữu Trang nói riêng cũng như các nghệ sỹ cải lương phía Nam vẫn tiếp tục sử dụng các sân khấu tạm thời thuê lại như Rạp Công nhân ở Q1, rạp Thủ đô ở Q5.

Các đại biểu Quốc hội và HĐND TP HCM đều bày tỏ bức xúc khi biết nhà hát này xây cho hoạt động nghệ thuật sân khấu cải lương mà không tham khảo ý kiến đóng góp của những người trong nghề.

Xây nhà hát cho có, không đạt được hiệu quả trong việc sử dụng, không đúng như tâm nguyện làm nghề một cách chân chính của các thế hệ nghệ sĩ cải lương là điều đáng trách.

Chúng tôi rất mong các đơn vị thanh tra sẽ sớm chỉ ra những sai sót trong quá trình thực hiện dự án xây dựng và nâng cấp công trình này để sớm trả lại địa điểm hoạt động có tính truyền thống của loại hình nghệ thuật đặc thù phương Nam...

BT
Thăm dò khán giả