Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 15:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 3, 19/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thanh tra Bộ GD-ĐT khẳng định có tình trạng lạm thu

(ANTV) - Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, Thanh tra Bộ Giáo dục và đào tạo đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra đột xuất tại Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tĩnh và Nghệ An. Ông Tống Duy Hiến - Phó Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và đào tạo, Trưởng đoàn kiểm tra, khẳng định có phát hiện những khoản thu không đúng quy định.

Cụ thể, theo kết quả làm việc của các đoàn thanh tra, ngoài khoản thu bắt buộc và thu hộ (học phí và bảo hiểm y tế), các trường trong diện đoàn kiểm tra đến làm việc còn thu các khoản thỏa thuận như tiền học hai buổi/ ngày, tiền chăm sóc bán trú, tiền cơ sở vật chất phục vụ bán trú; tiền đồng phục, tiền tiếng Anh với giáo viên nước ngoài, tiền kỹ năng sống, tiền sổ liên lạc điện tử, Tiền dạy thêm học thêm, tiền sử dụng điều hòa…

Trong số các khoản thu thỏa thuận, có nhiều khoản thu các trường này tổ chức thực hiện không đúng về quy trình theo quy định tại Điều 5 Thông tư 29/2012 ngày 10-9-2012 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Nhiều khoản thu được Ban đại diện cha mẹ học sinh đứng ra thu, nhưng cũng theo định mức bình quân trái với quy định tại Thông tư 55/2011 ngày 22-11-2011 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành Điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh và Công văn số 6890 ngày 18-10-2010 hướng dẫn quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện cho các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Đặc biệt có địa phương, Chủ tịch UBND xã phê duyệt mức thu và các khoản thu tự nguyện là không đúng quy định như Chủ tịch UBND xã Minh Tân huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng và Chủ tịch UBND phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh.

Cũng theo ông Tống Duy Hiến: sau khi có kết luận, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các nhà trường chấm dứt ngay khoản thu trái quy định, trả lại tiền cho phụ huynh, đồng thời ngừng các khoản thu tự nguyện nhưng chưa có sự đồng thuận của phụ huynh. Tuy nhiên, ông Hiến khẳng định: “Kết luận kiểm tra, thanh tra của Bộ sẽ đạt hiệu quả cao nếu các địa phương cùng vào cuộc và kiên quyết xử lý các vi phạm, trước hết là xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra lạm thu”.

Tp. HCM: Di dời người dân trong chung cư cũ gây mất an toàn

Sau một thời gian vận động người dân di dời và chuyển đến nơi tạm cư mới, sáng ngày 18/9, đoàn công tác quận 1, TP. Hồ Chí Minh đã cho cưỡng chế chung cư 128 Hai Bà Trưng để bàn giao cho đơn vị thi công xây mới.

Theo kết quả kiểm định của Sở Xây dựng TP.HCM, chung cư số 128 đường Hai Bà Trưng thuộc nhà chung cư bị hư hỏng nặng, các bậc cầu thang bị vỡ phần xi măng, căn hộ xuống cấp, kính cửa sổ nhiều tấm bị vỡ được tháo rời khỏi khung, mức độ nguy hiểm cấp D, cần di dời, phá dỡ để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

UBND quận 1 đã tổ chức di dời khẩn cấp, bố trí tạm cư cho người dân. Đồng thời lên phương án cưỡng chế phá dỡ khẩn cấp từ tháng 4 đến tháng 9/2017.

Về hướng xây dựng lại chung cư, quận cũng tổ chức hội nghị lựa chọn chủ đầu tư xây dựng mới chung cư này. Trong trường hợp hết thời hạn theo quy định nhưng chủ sở hữu nhà chung cư chưa chọn được chủ đầu tư, quận sẽ cưỡng chế phá dỡ và tổ chức thực hiện việc đầu tư, cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư.

BT
Thăm dò khán giả