Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 13:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Thứ 6, 13/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thanh niên tình nguyện dẹp "cò" bệnh viện

(ANTV) - Sự thiếu hụt đội ngũ cán bộ chuyên môn, quá tải bệnh viện đã dẫn đến nhiều hệ lụy mà nổi cộm là tình trạng “cò” bệnh viện. Mới đây, các đội hình thanh niên tình nguyện, thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai đề án tiếp sức người bệnh, hướng tới mục tiêu chấm dứt 70 % nạn cò mồi, lừa đảo diễn ra ở các bệnh viện trên địa bàn.


Trên thực tế gần như tại tất cả các bệnh viện, việc chăm sóc người bệnh là do người nhà bệnh nhân đảm nhận. Việc quá tải tại các bệnh viện tuyến trên đã dẫn đến nhiều hệ lụy như thiếu cán bộ đủ chuyên môn, không đáp ứng đủ giường bệnh và kéo theo đó là tình trạng cò mồi tại các bệnh viện ngày càng tăng cao.

Theo báo cáo của Tổng hội Y học Việt Nam, tình trạng cò mồi, lừa đảo còn diễn ra ở các bệnh viện lớn. Để được khám trước, khám ngay và chọn bác sỹ, đội ngũ cò bắt tay với một số nhân viên y tế quản lý việc xếp hàng vào khám, sau đó các đối tượng cò lân la trà trộn vào đám đông người bệnh đưa ra đề nghị ưu tiên khám trước.

Ông Nguyễn Hữu Hưng

Ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho biết: “Đối với một số bệnh viện, không phải là tất cả, bệnh viện của thành phố chúng ta có hiện tượng cò bệnh viện, ở đây một số người lợi dụng không nắm được các quy định về nhiệm vụ khám chữa bệnh của các bệnh viện lại hướng người bệnh đến các phòng khám bên ngoài".

Như vậy, ngoài những chi phí mà bệnh nhân phải trả cho việc chữa trị trực tiếp thì sự tốn kém về tiền bạc để thực hiện các thủ tục hành chính thông qua cò bệnh viện, thuê người chăm sóc hoặc tự chăm sóc là rất lớn, đó là chưa kể đến những nguy cơ bị lừa đảo bởi các đối tượng cò.

Xuất phát từ vấn đề trên, các đội hình thanh niên tình nguyện tiếp sức người bệnh đã được thành lập nhằm giảm tải cho hệ thống y tế và đáp ứng nhu cầu vô cùng bức thiết của người bệnh và gia đình họ, đặc biệt là những người bệnh nghèo. Tuy nhiên, thời gian qua, một số đội hình tình nguyện viên tại các bệnh viện đã gặp phải sự cản trở của các cò bệnh viện.

Ông Trần Bá Cường

Ông Trần Bá Cường – Giám đốc Trung tâm công tác xã hội thanh niên thành phố nói: “Chúng tôi cũng gặp phải một số đối tượng, do người bệnh đến các bệnh viện không biết được quy trình thì họ giới thiệu lấy tiền, chúng ta hay gọi là cò thì chúng tôi cũng gặp một số phản ứng của họ ở các bệnh viện nội thành…chúng tôi tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, lãnh đạo bệnh viện đặc biệt là đội ngũ bảo vệ bệnh viện để làm sao phối hợp tạo điều kiện tốt nhất cho các thanh niên tình nguyện hỗ trợ bệnh nhân”.

Năm 2015, đề án tiếp sức người bệnh được tổ chức ở cấp Trung ương và ra mắt các đội t ình nguyện tại 30 bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện của 5 thành phố: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng và Cần Thơ. Đề án “Tiếp sức người bệnh” cũng là một trong 7 nội dung được ngành Y tế yêu cầu các bệnh viện cam kết triển khai nhằm đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh./.

BT
Thăm dò khán giả