Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 22:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:03, Thứ 7, 08/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tháng bảy tri ân trên đất thiêng Quảng Trị

(ANTV) - Tiếp tục hành trình tháng Bảy về với miền Trung lịch sử, sáng nay 8/7, Đoàn "Hành trình tri ân" của Trung tâm Phát thanh - Truyền hình - Điện ảnh CAND đã đến dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, thăm các di lích lịch sử trên địa bàn.

Kính cẩn trước anh linh các Anh hùng liệt sỹ Thành cổ Quảng Trị.
 
Đoàn do Đại tá Đặng Lan Dung, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Trung tâm và Đại tá Nguyễn Quang Vinh, Phó giám đốc Trung tâm dẫn đầu đã làm lễ dâng hoa, dâng hương lên các anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị. Các thành viên trong Đoàn với tấm lòng thành kính, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, tri ân sâu sắc trước sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, những người đã anh dũng chiến đấu và hi sinh giành lại độc lập, tự do cho dân tộc, thống nhất non sông. Sự hy sinh của các anh đã hóa thành bất tử để thế hệ hôm nay tiếp bước trong dựng xây và phát triển đất nước, quê hương. 
 
Thành cổ Quảng Trị - một tòa thành nằm bên dòng sông Thạch Hãn, được biết đến qua cuộc chiến từ ngày 28/6-16/9/1972, tại khu thành nhỏ bé chu vi hơn 2.000m2, quân địch đã sử dụng mỗi ngày trên 150 lượt máy bay phản lực, trên 70 lượt máy bay B52, hơn chục tàu chiến, hàng trăm xe tăng, hàng chục tiểu đoàn pháo cỡ lớn,… tấn công Thành cổ.
 
Chỉ trong vòng 81 ngày, Mỹ -ngụy đã ném xuống đây 328.000 tấn bom đạn, tương đương sức công phá của 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống Nhật Bản năm 1945. Có ngày, địch bắn vào Thành cổ hơn 5000 quả đạn đại bác. Trung bình mỗi chiến sỹ trụ giữ ở mảnh đất này, vào thời điểm ấy, phải hứng chịu 100 quả bom, 200 quả đạn pháo...
 
Trọn 81 ngày đêm, bất chấp tương quan lực lượng và vũ khí quá chênh lệch, các chiến sỹ Quân giải phóng, với lòng quả cảm và sự mưu trí, sáng tạo đã liên tiếp đánh bật các đợt tập kích của địch.
 
Thắng lợi của quân và dân ta trong chiến dịch tiến công giải phóng tỉnh Quảng Trị và cuộc chiến đấu kiên cường bảo vệ Thành cổ là thắng lợi của lòng yêu nước, ý chí chiến đấu kiên cường, bất khuất “không có gì quý hơn độc lập tự do”.
 
Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại địa đạo Vịnh Mốc.
 
Tiếp bước hành trình trên mảnh đất Quảng Trị anh hùng, Đoàn đã thăm Di tích lịch sử Địa đạo Vịnh Mốc và Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh. 
 
Hệ thống địa đạo Vịnh Mốc được xây dựng trong khoảng 2 năm, từ 1965 -1967. Đây là một hệ thống hầm ngầm sâu trong lòng đất. Địa đạo Vịnh Mốc gồm 3 địa đạo chính nối thông với nhau thành một hệ thống liên hoàn với tổng chiều dài hơn 1,7 km. Cấu trúc địa đạo gồm 3 tầng: tầng trên cùng sâu từ 8-10m, tầng thứ hai sâu từ 12-15m, tầng thứ ba sâu 23m; các tầng này và các nhánh được kết nối với nhau qua trục chính dài 780m. Trong địa đạo có không gian sinh sống của người dân; kho vận vũ khí đạn dược, lương thực; cơ quan của Đảng và chính quyền, quân sự; các công trình công cộng như: hội trường, nhà hộ sinh, trạm phẫu thuật, trạm thông tin...Toàn bộ hệ thống địa đạo có 13 cửa ra vào; trong đó 7 cửa thông ra biển, 6 cửa đi lên đồi.
 
Một số hình của đoàn Hành trình tri ân ngày 8/7:
 
Xung quanh bức tường khu hành lễ là những “tờ lịch” của 81 ngày đêm mùa hè đỏ lửa năm 1972.
 
Ban Lãnh đạo Trung tâm cùng các thành viên trong đoàn dâng hương tại Đài tưởng niệm.
 

 

Việt Hải
Thăm dò khán giả