Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 08:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:33, Thứ 4, 30/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thận trọng với thực phẩm cho trẻ bán trên mạng

(ANTV) - Thời buổi internet đã lan tới mọi ngóc ngách của Việt Nam, nó xâm lấn tới cả những hành vi nhỏ nhất của người dùng, cụ thể là chuyện đồ ăn, thức uống. Kinh doanh đồ ăn online được cho là một công việc hái ra tiền, tuy nhiên nhiều người bán đã bất chấp sự an toàn và đảm bảo của để có được lợi nhuận nhờ kinh doanh thực phẩm cho trẻ em. Đây cũng là lời cảnh tỉnh dành cho những bà mẹ bỉm sữa có thói quen mua đồ ăn cho con trẻ trên mạng.

 

Những ngày qua trong các nhóm trên mạng xã hội đã chia sẻ những bài viết “bóc phốt” về một tài khoản Facebook chuyên bán các loại bánh ăn dặm cho trẻ nhỏ nhưng các nguyên liệu và cách làm thì được cho là “phản khoa học”, và không rõ nguồn gốc xuất xứ. Bài viết đã nhận được hàng trăm bình luận và lượt chia sẻ của đông đảo mẹ bỉm sữa, cũng như những người sắp trở thành mẹ bởi sức khỏe của trẻ đáng ra phải được đặt lên hàng đầu nhưng chỉ vì lợi nhuận mà người kinh doanh đã bất chấp biến những đồ ăn cho trẻ trở thành công cụ kiếm tiền.

Tài khoản "Giang Ha Pham" chia sẻ: Thiệt nhiều lúc chả hiểu các mẹ có tiền nhiều dư quá ko biết làm jì. Bao nhiêu hãng nổi tiếng bán đồ ăn thức uống cho trẻ em. Nghiên cứu bao lâu mới ra sản phẩm dành cho bé. Mua cái đó ko mua. Đi mua dăm ba cái đồ này cho con ăn. Handmade tự mình làm ra ko sao. Còn người khác làm ra thì nghỉ, nghỉ hết. Rảnh tiền dễ sợ.

Bên cạnh những phản ứng tức giận trước hành động kinh doanh này của tài khoản FB, nhiều mẹ bỉm sữa bày tỏ thái độ không đồng tình với việc các mẹ dễ dàng đặt niềm tin và không cẩn trọng trong việc mua thức ăn dán mác handmade cho con trẻ trên mạng.

Việc lựa chọn thức ăn cho trẻ là vô cùng quan trọng và đòi hỏi kiến thức tối thiểu của cha mẹ. Những loại thực phẩm gây nguy hại cho trẻ nhỏ thường là do nhiều nguyên nhân. Chẳng hạn như trẻ nhỏ chưa phát triển đầy đủ kỹ năng nhai và nuốt, trẻ bị mất một số răng cần thiết cho sự nhai, thực phẩm gây dị ứng, thực phẩm có chứa vi sinh vật gây hại, thực phẩm ăn dặm không rõ nguồn gốc, sai lứa tuổi hướng dẫn sử dụng.

Ths.Bs. Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc TT khám dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: "Mỗi lứa tuổi khác nhau thì có một nhu cầu chất dinh dưỡng khác nhau cho nên thức ăn của lứa tuổi nào thì chỉ có lứa tuổi ấy ăn được thôi, ví dụ như trẻ lớn có thể ăn thức ăn của trẻ bé thế nhưng trẻ bé dứt khoát không được ăn thức ăn của trẻ lớn.Vì vậy, thức ăn mà không đúng với độ tuổi của trẻ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của trẻ. Khi chế biến thức ăn dặm cho con, phải lưu ý thực phẩm sạch an toàn tươi. Tùy theo từng độ tuổi mà tập dần cho trẻ ăn, quan trọng nhất là phải nấu chín nấu kĩ. Lưu ý phải cho ăn theo nhu cầu của trẻ, đừng ép quá mức dẫn đến tình trạng sợ ăn và biếng ăn."

Với thực trạng thực phẩm được buôn bán tràn lên trên mạng như hiện nay, thay vì chờ đợi những cơ quan chức năng vào cuộc để có chế tài quy định cụ thể vấn đề buôn bán thực phẩm cho trẻ kém chất lượng, các bậc phụ huynh cần cảnh giác trước những sản phẩm gắn mác sử dụng cho trẻ nhỏ, bởi không thể biết rõ nguyên liệu, các khâu chế biến được thực hiện ra sao, đảm bảo an toàn hay không. Bên cạnh đó, cần trang bị những kiến thức cần thiết về dinh dưỡng cho trẻ, khuyến khích sử dụng các sản phẩm cho bé có thương hiệu lớn, có uy tín. Bảo vệ sức khỏe và sinh mệnh cho trẻ em luôn được ưu tiên hàng đầu.

BT
Thăm dò khán giả