Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 05:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:29, Thứ 7, 28/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thận trọng nâng tầng khi cải tạo chung cư cũ

(ANTV) - Cải tạo tập thể cũ có thể xem là vấn đề nhức nhối ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh. Việc không thể hài hòa lợi ích giữa chủ đầu tư với người dân, cùng với đó là những rào cản do hạn chế chiều cao công trình đã khiến cho công tác cải tạo gặp nhiều khó khăn. 

Dự án cải tạo nhà B6 Giảng Võ, Hà Nội triển khai từ năm 2007, thế nhưng sau 10 năm, việc cải tạo tòa nhà này vẫn đang hết sức ì ạch. Nguyên nhân của sự chậm trễ này là do mâu thuẫn về lợi ích giữa các bên. Người dân muốn tái định cư tại chỗ. Chủ đầu tư thì cho rằng, để đảm bảo được lợi ích kinh tế, dự án phải được xây dựng với 2 tòa nhà cao 28 tầng.

Trong khi đó, qui chế quản lý các công trình nhà ở trong nội đô lịch sử của Hà Nội lại giới hạn chiều cao tối đa của công trình là 21 tầng. Đây cũng là vướng mắc chung khiến cho việc cải tạo của các chung cư cũ thời gian qua gặp nhiều khó khăn, bất chấp mong muốn được cải tạo của người dân là rất lớn.

Bà Nguyễn Thị Minh, khu tập thể cũ Giảng Võ, Hà Nội cho biết: "Chật chội khổ sở lắm. Bây giờ gia đình ba thế hệ rồi cũng muốn là nó được ở rộng rãi sạch sẽ chứ chen chúc nhau cũng không được. Nhưng mà nhìn sang các nhà khác cải tạo mãi cũng có xong đâu."

Theo quyết định mới ban hành của UBND Tp Hà Nội, chủ đầu tư cải tạo nhà B6 Giảng Võ sẽ được nâng tầng cao công trình lên thành 24 tầng. Đây được xem là nỗ lực của thành phố nhằm đẩy nhanh tốc độ cải tạo vốn đang hết sức chậm chạp. Tuy nhiên thì theo đánh giá của giới phân tích, việc cho phép nâng tầng này không nên trở thành tiền lệ để áp dụng trong việc cải tạo các chung cư cũ khác trên địa bàn thành phố.

Cải tạo tập thể cũ là vấn đề nhức nhối ở  Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh


TS Lê Duy Hiếu, Viện kinh tế Việt Nam cho biết: "Chúng ta có thể xem đó như là một trường hợp cá biệt thôi. Bởi lẽ cái này nó kéo dài quá lâu rồi và người dân thì họ thực sự là quá vất vả trong cái việc tạm cư. Thế nhưng mình phải cẩn trọng, không thể là để từ một cái dự án cải tạo này rồi về sau các chủ đầu tư họ lại mặc cả là không được nâng cao như thế thì chúng tôi không làm. Như vậy thì sẽ rất là nguy hiểm."

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc cho phép nâng tầng cao đối với các công trình trong khu vực nội đô lịch sử cần phải được tính toán rất kỹ. Bởi lẽ bản thân khu vực này cũng đang phải đối mặt với áp lực quá tải hạ tầng như trường học, bệnh viện, hệ thống điện nước, trong khi khả năng cải thiện các yếu tố này là rất thấp.

TS Nguyễn Hữu Đức, Chuyên gia hạ tầng đô thị, cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA cho biết: "Toàn bộ cái hạ tầng của khu Giảng Võ bây giờ nó đã ở mức ngưỡng rồi. Tất cả chứ không riêng gì giao thông. Cả điện, nước, tất cả nó đã ở mức bão hòa rồi. Bây giờ tăng tầng cao như thế thì chắc chắn là nó sẽ tạo ra áp lực rất lớn. Đấy là cái trước mắt. Cái thứ hai nữa là nó sẽ là cái biểu hiện của dây chuyền, tức là chỗ này tăng được thì chỗ kia cũng tăng được. Và như thế thì cái qui hoạch trước đây của Hà Nội nó chẳng còn là cái gì nữa."

Thống kê từ sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, toàn thành phố hiện có khoảng 1.500 chung cư cũ và đa phần đã hết niên hạn sử dụng. Đáng chú ý là các tòa nhà này đa số nằm trong khu nội đô lịch sử, thuộc diện hạn chế chiều cao xây dựng. Các chuyên gia đánh giá, nếu không làm rõ về mặt chủ trương, việc cải tạo chung cư cũ có thể sẽ đi theo một hướng khác sau quyết định cho phép nâng tầng với nhà B6 Giảng Võ.

 

BT
Thăm dò khán giả