Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 18:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 4, 31/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tham vấn tâm lý học đường: mỗi trường một kiểu

(ANTV) - Vào tháng 12 năm 2017, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư hướng dẫn công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông. Theo quy định, nhà trường phải có tổ tư vấn để hỗ trợ và can thiệp giúp đỡ khi học sinh gặp phải khó khăn về tâm lý trong học tập, cuộc sống. Sau gần 1 năm triển khai, quy định này  chỉ được triển khai lẻ tẻ, bởi hiện nay chưa có một giáo trình cụ thể  cho chương trình tâm lý học đường, Bộ  chưa có quy định giáo viên biên chế cho lĩnh vực này. Tại nhiều trường giáo viên dạy các môn như Thể dục, sinh học, hay giáo dục Công dân phải  kiêm nhiệm  tư vấn tâm lý học đường.

 

Trung bình mỗi tháng, có khoảng trên 20 lượt học sinh đến để tham vấn tâm lý tại phòng tư vấn tâm lý trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội, chủ yếu các vấn đề liên quan đến gia đình, sức khỏe, phương pháp học tập hiệu quả, hướng nghiệp. Giáo viên là những chuyên viên tâm lý tốt nghiệp ngành tâm lý học đường ĐHSP Hà Nội. Tuy nhiên, những giáo viên tâm lý ở đây cũng gặp không ít khó khăn bởi các thầy cô chưa nhận được 1 giáo trình cụ thể nào về vấn đề tâm lý học đường, giáo trình do các giáo viên tự biên soạn.

Còn tại trường THCS và THPT Lê Quý Đôn, ngoài việc giáo viên phải tự mày mò, nghiên cứu về tâm lý học đường, các thầy cô ở đây còn phải kiêm nhiệm luôn việc này, ví dụ như giáo viên dạy Giáo dục Công dân sẽ tham gia vào tổ tư vấn học đường, chính điều này cũng gây khó khăn cho các cô.

Theo các chuyên gia tâm lý giáo dục, khi mở ra các phòng tâm lý học đường cần có chuyên gia tâm lý riêng, còn nếu giáo viên kiêm nhiệm thì cũng cần phải bồi  dưỡng bài bản và quan trọng phải có bộ giáo trình để cụ thể thì mới có thể tìm ra giải pháp giải quyết vấn cho học sinh.

Bạo lực học đường, tăng động, trầm cảm, vấn đề liên quan đến giáo dục giới tính. Tất cả những vướng mắc trong cuộc sống hàng ngày cần được sẻ chia đang xuất hiện ngày càng nhiều trong học đường.  Thế nhưng, đội ngũ tư vấn học đường vẫn còn thiếu về số lượng, yếu về chất lượng, chưa có giáo trình giảng dạy dẫn tới việc các phòng tâm lý học đường không phát huy được hết hiệu quả. Bộ giáo dục và Đào tạo ra quy định cũng nên có những hướng dẫn cụ thể như vậy mới tránh được câu chuyện chỉ quy định cho có

BT
Thăm dò khán giả