Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 21:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:57, Thứ 7, 28/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tham gia giao thông bằng ý thức và trách nhiệm

(ANTV) - Những ngày cuối năm, khi tham gia giao thông trên đường chúng ta thường phải đối diện với nguy cơ ùn tắc cao, vì vào cuối năm do nhu cầu di chuyển tăng cao và tâm lý của người dân ai ai cũng gấp rút, hối hả. Tuy nhiên, không vì vậy, mà chúng ta đánh mất ý thức tham gia giao thông, đặc biệt là khi đường ùn tắc. 

 

 “Tắc đường” từ lâu đã trở thành đặc sản của Hà Nội. Thế nhưng, bên cạnh lý do đông đúc thì ý thức của người dân cũng là nguyên nhân dẫn đến tắc đường. Đặc biệt có rất nhiều người sẵn sàng đi ngược chiều, cố vượt đèn đỏ làm cho tình trạng tắc nghẽn càng trở nên nghiêm trọng. Và đi theo cái kiểu "đường này là của mình tôi" khiến nhiều người ngán ngẩm. Đa số ý kiến bình luận từ đông đảo cư dân mạng cho rằng lái xe Bentley không có ý thức, bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng cần xử lý tài xế.

Theo Điều 5 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng đối với hành vi đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”. Ngoài ra, người điều khiển ôtô vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Chế tài xử lý đều đã có, nhưng trên thực tế, những hành vi đi sai, ẩu hết mức của một số tài xế đã gây những hậu quả nghiêm trọng, thương tâm. Vụ việc một chiếc xe ben thay vì quay đầu xe, đi vòng lại để đúng chiều rẽ nhưng tài xế đã điều khiển chiếc xe đi ngược chiều để rồi gây tai nạn cho một phụ nữ đi xe máy.

Hay vụ việc một ôtô đi ngược chiều trên cao tốc đã va chạm với ôtô khác gây tai nạn, khiến hàng loạt xe đâm nhau vì phanh gấp.

Những hình ảnh đi ngược chiều khi tham gia giao thông từ lâu đã được chia sẻ nhiều trên không gian mạng. Việc không chấp hành tuân thủ pháp luật về trật tự ATGT, tranh thủ vài phút cho bản thân mà gây ra ùn tắc, giao thông hỗn loạn, thậm chí nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra vì hành động này.

Việc xây dựng văn hóa giao thông lành mạnh cần 1 quá trình. Nhưng nay, với hệ thống các công cụ ghi hình, quay phim, chụp ảnh cùng mạng lưới diễn đàn trên mạng, những hành vi xấu xí sẽ bị lên án mạnh mẽ. Chắc chắn, cùng với các chế tài xử phạt, thì dư luận từ cộng đồng sẽ tạo lên sức mạnh đẩy lùi những lỗi vi phạm trong tham gia giao thông.

B.T
Thăm dò khán giả