Thứ ba, ngày 22/01/2019 - 12:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:01, Thứ 7, 22/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thẩm định trên 18.000 hồ sơ đề nghị đặc xá 2015

(ANTV) - Sáng 22/8, tại Văn phòng Chính phủ, Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương đã họp xét duyệt danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân đủ điều kiện đặc xá đợt 02/9/2015. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương chủ trì cuộc họp. 

 
Tham dự có Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Thường trực, cùng các thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá.
 
Thời gian qua, các tổ thẩm định liên ngành (gồm đại diện Bộ Công an, TAND tối cao, Viện KSND tối cao, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chủ tịch nước...) đã tiến hành thẩm định trên 18.000 hồ sơ đề nghị đặc xá cho phạm nhân.
 
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao các Bộ, Ban, ngành liên quan và các thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá, trong thời gian ngắn đã khẩn trương chỉ đạo và tích cực triển khai thực hiện chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, đúng tiến độ đề ra.
 
Từ 2009 đến nay, thực hiện Luật Đặc xá, Nhà nước đã thực hiện 5 đợt đặc xá (riêng năm 2009 có 2 đợt đặc xá), tha tù trước thời hạn cho 63.499 phạm nhân và 678 người đang được hoãn, chấp hành hình phạt tù, đa số người được đặc xá trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống và làm ăn lương thiện, tỷ lệ tái phạm thấp, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các địa phương vẫn được bảo đảm.
 
Phó Thủ tướng cũng đề nghị, đợt này, Hội đồng Tư vấn phải xem xét từng trường hợp đề nghị đặc xá, với quy trình chặt chẽ theo đúng quy định của Luật đặc xá, Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá. Ngoài ra, để công tác đặc xá và hậu xá năm 2015 đạt kết quả tốt, các cấp, các ngành cần quan tâm đến công tác tái hòa nhập cộng đồng cho người được đặc xá tha tù trở về địa phương, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể và quần chúng nhân dân chung tay giúp người được đặc xá xóa bỏ mặc cảm tội lỗi; theo dõi, giáo dục, giúp đỡ, dạy nghề, cho vay vốn, tạo việc làm cho người được đặc xá trở về với cộng đồng làm ăn lương thiện, hạn chế tái phạm tội và vi phạm pháp luật.
 
Sau cuộc họp ngày hôm nay, Hội đồng đặc xá sẽ trình Chủ tịch nước danh sách phạm nhân được đặc xá đợt 2/9/2015 để xem xét quyết định. 
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng