Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 08:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:43, Chủ Nhật, 14/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Nguyên: Ô nhiễm môi trường từ lò gạch thủ công

(ANTV) -Từ năm 2010, Thủ tướng Chính  phủ đã chỉ đạo các địa phương trên cả nước cần phải giải quyết triệt để tình trạng sản xuất lò gạch thủ công, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ngay sau khi có chỉ đạo từ Chính phủ, tỉnh Thái Nguyên cũng đã chỉ đạo các địa phương thực hiện theo lộ trình, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn loại lò gạch này trước năm 2015. Tuy nhiên, dù đã vào cuộc tích cực nhưng hiện nay trên địa bàn huyện Đồng Hỷ vẫn còn rất nhiều tồn tại chưa được giải quyết dứt điểm. 

 
Tại khu sản xuất lò gạch thủ công tại xóm Sông Cầu 3, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ. Cách đây hơn 10 năm, tức là sau khi có chỉ đạo của Chính phủ về xóa bỏ dạng lò gạch thủ công như thế này, nhóm phóng viên thời sự đã có dịp tác nghiệp tại đây. Tuy nhiên, sau 10 năm tình trạng sản xuất trái phép ở đây vẫn vậy. Hiện tại ở khu vực này vẫn thường xuyên có khoảng 10 lò gạch thủ công của năm hộ gia đình sản xuất kinh doanh. 
 
Ông Hoàng Đình Tư, Chủ lò gạch thủ công tại xóm Sông Cầu 3, xã Hoá Thượng, huyện Đồng Hỷ cho biết:" Chúng tôi mong muốn các chủ lò gạch chấp hành các cấp, các ngành tạo điều kiện thu vén rồi tạm dừng".
 
Tại Đội 7 thị trấn Sông Cầu, hoạt động của loại lò gạch này cũng sôi động không kém. Ở đây cũng thường xuyên có khoảng trên dưới 10 lò thủ công đang hoạt động hết công suất. 
 
Không phủ nhận, với lao động thủ công thì dạng lò gạch như này đang giải quyết một cơ số lớn lao động nông nhàn, thậm chí được coi  là nguồn thu nhập căn bản cho mỗi gia đình. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng về ô nhiễm môi trường thì không thể lường hết. Nhận thức về mức độ nguy hại cũng như việc chấp hành chủ trương của Nhà nước đều được các hộ gia đình tỏ ra rất am hiểu, nhưng đó lại là nguyên nhân làm cho chính quyền các cấp của huyện Đồng Hỷ tỏ ra rất lúng túng trong việc xử lý dứt điểm, và cũng chính sự thiếu mạnh tay nên hoạt động của những chiếc lò này vẫn tồn tại trong nhiều năm nay.
 
Ông Nguyễn Văn Hiền - Chủ tịch xã Hóa Thượng, huyện Đồng hỷ lúng túng nói đầu năm nhiều việc triển khai nên việc thực hiện cam kết chủ lò cơ quan nên việc chưa làm được.
 
Mặc dù theo chỉ đạo từ chính quyền cấp huyện, đến 31/12/ 2014 tình trạng này phải chấm dứt, tuy nhiên nay đã qua 5 tháng nhưng trên toàn huyện vẫn còn 49 lò, trải rộng ở 5 xã gồm Hóa Thượng, Hóa Trung, Sông Cầu Khe Mo và Hòa Bình, trong đó đặc biệt xã Khe Mo còn những 23 lò đang hoạt động. Vấn đề hiện nay đặt ra với chính quyền huyện Đồng Hỷ là phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cả hệ thống chính trị, đồng thời giải quyết tốt những vấn đề nảy sinh sau khi số lượng lao động này dừng hoạt động tại đây.
 
Nguyễn Văn Thuỷ - Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ cho biết:"Việc xử lý dứt điểm các lò gạch chúng tôi vận động người dân xử lý tiếp phần gạch than còn lại sau đó chấm dứt, sau đó chúng tôi có biện pháp xử lý biện pháp mạnh hơn với các chủ lò gạch còn tiếp diễn".
   
Chủ trương của tỉnh là trước 2015 những lò thủ công, thủ công cải tiến phải dừng hoạt động hoàn toàn; dạng lò đứng liên tục phải được chấm dứt trước 2017. Tuy nhiên, trước tình trạng buông lỏng quản lý và còn mang nặng cảm tính như hiện nay thì việc thay đổi này tại Đồng Hỷ vẫn còn nhiều gian nan.
BT
Thăm dò khán giả