Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 17:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:31, Thứ 6, 21/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Nguyên: Nạn khai khoáng trái phép tại vùng lõi VQG Tam Đảo

(ANTV) - Theo Luật bảo vệ rừng và Luật khoáng sản Việt Nam những khu vực như Vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, khu dự trữ sinh quyền thiên nhiên là nơi cấm tuyệt đối các hoạt động khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vẫn diễn ra tình trạng này. 

Lán trại, máy móc và rất nhiều vật dụng để lại trên hiện trường cho thấy hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực này mới chỉ vừa diễn ra. Thật khó có thể tin đây lại là những hình ảnh nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Tam Đảo. 

Vườn Quốc gia Tam Đảo vốn là khu vực cấm tuyệt đối các hành vi xâm phạm dưới mọi hình thức, tuy nhiên không hiểu bằng cách nào mà các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép vẫn có thể vận chuyển nhiều thiết bị máy móc, phương tiện tập kết vào khu vực này và tiến hành khai thác trong một thời gian dài. Bằng chứng là nhiều đường hầm khá kiên cố dài cả trăm mét ăn sâu vào trong lòng núi. Đây không thể chỉ là hoạt động nhỏ lẻ của một số đối tượng như lãnh đạo chính quyền địa phương nhận định.

Ông Trần Duy Diên, Chủ tịch UBND xã Yên Lãng, Đại Từ, Thái Nguyên khẳng định: "Các anh thấy ở đây chỉ có 2 hang người ta khai thác quặng trái phép thì điều đó chứng tỏ là việc khai thác này nó cũng chưa đến mức độ là rầm rộ lắm".

Đáng lưu ý hơn, tại hiện trường nhiều vật chứng để lại cho thấy các đối tượng còn sử dụng nhiều loại vật liệu và hóa chất nguy hại đến môi trường và an toàn lao động để tiến hành khai thác.

Ông Trần Duy Diên, cho biết: "Việc sử dụng mìn trong Vườn Quốc gia Tam Đảo thì hết sức nghiêm trọng, việc này đòi hỏi các cơ quan điều tra, công an vào cuộc thì mới xử lý, giải quyết được".

Nằm cách xa trung tâm, địa hình phức tạp, hiểm trở là nguyên nhân dẫn đến những khó khăn cho việc ngăn chặn xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép đang điễn ra tại Vườn quốc gia Tam Đảo. Hơn nữa địa điểm khai thác lại nằm ở vùng giáp danh nên khi lực lượng chức năng tiếp cận, các đối tượng nhanh chóng rời khỏi hiện trường và di chuyển sang địa phương khác. Song với cách quản lý lòng lẻo, thiếu sự quyết liệt và phối hợp giữa chính quyền các địa phương có liên quan cũng như Ban quản lý Vườn Quốc gia Tam Đảo thì khó lòng có thể giải quyết dứt điểm được thực trạng này.

Với trữ lượng khoáng sản lớn, hàm lượng cao, dễ khai thác, các đối tượng sẽ không dễ dàng từ bỏ mà chắc chắn còn tiếp tục tiến hành khai thác với các thủ đoạn tinh vi hơn. Chừng nào tình trạng khai thác trái phép khoáng sản ở đây chưa được dẹp bỏ, thì không chỉ hàng chục ha rừng phòng hộ đầu nguồn tiếp tục bị tàn phá, môi trường bị ảnh hưởng nặng nề, trong khi đó lợi ích thì chỉ thuộc về một nhóm người còn hậu quả thì rất nhiều người phải gánh chịu.

BT
Thăm dò khán giả