Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 06:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:01, Thứ 5, 20/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thái Nguyên: giáo viên rơi nước mắt vì... lương hưu

(ANTV) - Năm học mới với những hân hoan chào đón. Tuy nhiên, với nhiều giáo viên mầm non tại huyện Phú Bình thì năm học mới vẫn còn nặng gánh âu lo. Gần 300 giáo viên mầm non của Huyện cho biết, họ bị xếp sai bậc lương, không được xem xét đúng với chế độ, và phải đối mặt với việc về hưu chỉ nhận được mức lương tối thiểu.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Xuyên gắn bó với công tác nuôi dạy trẻ mầm non từ năm 1994 mãi đến năm 2010 cô mới chính thức được vào biên chế.

Tròn 24 năm đã gắn bó với công tác giáo dục mầm non, điều khiến cô canh cánh trong lòng đó là đến nay cô mới chỉ nhận được mức lương bậc 4.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Xuyên, Giáo viên Trường Mầm Non xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Có đầy đủ hết tất cả các loại chứng chỉ nọ kia đòi hỏi đều có hết. Nhưng bây giờ lại bảo bằng tiếng Anh đấy không được."

Cũng giống như trường hợp của cô giáo Xuyên, cô Dương Thị Hải vào nghề năm 1982, đến nay đã đủ tuổi về hưu cũng vừa tròn 36 năm công tác. Cầm tờ quyết định hưu mà cô không khỏi xót xa. Được vào biên chế năm 2010 nhưng toàn bộ những năm công tác trước kia của cô không được ghi nhận. Về hưu với chỉ với 1,2 triệu đồng, nhà nước phải bù thêm để lương cô đủ với mức lương tối thiểu.

Cô giáo mầm non bật khóc khi phải nhận những đồng lương hưu ít ỏi

Cô giáo Dương Thị Hải, xã Tân Đức, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Với mức 1,3 nói thật quá khó khăn, không bằng mức trợ cấp xã, mình công tác 36 năm mà về hưu mức lương như thế quả thật sống quá khó khăn, mong nhà nước xem xét nhưng năm công hiến giai đoạn khó khăn."

Theo đại diện phòng Giáo dục và đào tạo huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, hiện trên địa bàn có 269 trường hợp khi được tuyển dụng vào biên chế nhà nước không được chuyển sang ngang ngạch lương . Nhiều  giáo viên mầm non, sau hàng chục năm theo đuổi nghề dạy trẻ đang vô cùng lo lắng. Với số tiền lương hưu như vậy rất khó khăn để các cô trang trải cuộc sống khi về già, lúc ốm đau bệnh tật.

Cô giáo Dương Thị Yến, Giáo viên Trường Mầm Non Xã Dương Thành, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Có các đồng chí về hưu mà nghĩ mà rớt nước mắt, người ta cũng đi làm, mình cũng đi làm. Mà bây giờ bao nhiêu năm, gần 30 năm công tác, lương về hưu lại được có như vậy, không cả bằng hỗ trợ đầu ngành mà làm phụ ở xã."

Theo nhiều giáo viên nơi đây, hiện quyền lợi về chế độ lương của họ đang còn nhiều bất cập. Bởi theo Quyết định của Thủ tướng và theo thông tư 09 của Liên bộ Giáo dục, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính cũng đã quy định rất rõ, sau khi trừ đi việc tập sự, các cô sẽ được tính theo thời gian cống hiến để xếp bậc lương. Tuy nhiên ở Thái Nguyên đã không thực hiện việc sắp xếp đúng bậc lương cho các cô đúng với thời gian công tác. Rõ ràng ngành giáo dục Thái Nguyên cần xem xét lại để nhiều giáo viên mầm non trên địa bàn huyện Phú Bình yên tâm công tác trong năm học mới.

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả