Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 05:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Thứ 6, 24/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thách thức trong thông tuyến BHYT cấp tỉnh

(ANTV) - Việc thông tuyến khám chữa bệnh BHYT giữa tuyến xã và tuyến huyện trên cùng địa bàn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu. Tuy nhiên, khi triển khai  thực hiện đã để lại nhiều bất cập, đặc biệt trong số đó là việc trục lợi, và có tới 45 tỉnh, thành phố bội chi quỹ BHYT lên tới hàng tỷ đồng. 

Thời gian tới sẽ là lộ trình cho việc thông tuyến BHYT cấp tỉnh, điều đó đặt ra những thách thức trong công tác quản lý nhằm hạn chế những bất cập trước đây và đem lại những hiệu quả thiết thực cho người dân.
 
Một số bệnh viện tư nhân có xu hướng xin xuống hạng để được xếp tương đương với bệnh viện huyện, từ đó được áp dụng cơ chế thông tuyến. Đặc biệt, có cơ sở KCB tăng chỉ định số lượng xét nghiệm cận lâm sàng, chụp X quang, thuốc. Người bệnh BHYT đi KCB nhiều lần trong ngày, tuần, tháng để lấy thuốc, từ tháng 7-2016 đến tháng 2/2017, có hơn 1,2 triệu người tham gia BHYT đi khám, chữa bệnh từ hai lần trở lên mỗi tháng; 3 triệu lượt khám nhiều lần.
 
Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: Vừa rồi thông qua các hệ thống thông tin giám định thì phát hiện ra những trường hợp đi khám quá nhiều lần trong ngày, trong tháng, trong năm tại rất nhiều cơ sở KCB, Chúng tôi cũng đã yêu cầu BHXH các địa phương đó gặp gỡ, trao đổi với các cá nhân đó. Và kết quả là họ đã thừa nhận có trục lợi trong chuyện đó. Tuy nhiên là để khắc phục về mặt lâu dài và căn cơ thì có lẽ cần phải có những giải pháp tổng thể.
 
Bên cạnh việc nâng cấp trình độ quản lý, cần có sự kết nối thông tin về danh mục kỹ thuật của các cơ sở khám chữa bệnh. Song song với đó, cơ quan BHXH và sở y tế các tỉnh nên có bước quản lý tốt trước khi có sự thay đổi chính sách để không phải khắc phục sự cố sau khi chính sách đi vào cuộc sống.
 
Ông Thân Đức Lại - Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang nói: Tăng cường nguồn nhân lực theo dõi, phát hiện những biểu hiện có dấu hiệu của hành vi trục lợi, tăng cường hoạt động giám định. Đã tổ chức thẩm định lại đối với các cơ sở y tế có tình trạng gia tăng quỹ khám chữa bệnh BHYT để kịp thời chấn chỉnh và thu hồi vào quỹ BHYT những khoản chi không đúng quy định của BHYT.
 
Thông tuyến khám chữa bệnh là một chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, việc thực hiện thông tuyến cũng bộc lộ những tồn tại, hạn chế. Cụ thể là số người KCB tại trạm y tế giảm hẳn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chính sách của nhà nước là hướng về y tế cơ sở, mà còn làm gia tăng chi phí KCB, làm lãng phí về nguồn lực của xã hội.
 
Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho biết: Trong quá trình thông tuyến thì vẫn còn nhiều bất cập, các hệ thống văn bản là chuẩn bị chưa tốt, hướng dẫn thiếu đầy đủ chồng chéo, thứ hai là cơ sở vật chất kỹ thuật điều kiện các bệnh viện là chúng ta chuẩn bị chưa được đầy đủ theo đúng tinh thần của thông tuyến. Đau đầu sổ mũi người ta có thể khám ngay ở bệnh viện xã hoặc là bệnh đó trong kỹ thuật là huyện làm tốt nhưng không cần phải lên tuyến tỉnh và tuyến trung ương, đây là một vấn đề.
 
Tuy còn nhiều bất cập trong công tác triển khai, tuy nhiên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam từng khẳng định, thông tuyến trong KCB BHYT là chủ trương đúng đắn vì quyền lợi của người dân. Do lần đầu thực hiện nên có không ít khó khăn, thậm chí tiêu cực. Nhưng không vì khó mà xét lại chủ trương thông tuyến mà phải quyết tâm thực hiện bởi thông tuyến sớm ngày nào tốt hơn ngày đó cho người dân.
 
Phó Thủ tướng cho biết, quyết tâm của Chính phủ là phải thực hiện chủ trương thông tuyến KCB BHYT, thậm chí nỗ lực thông tuyến tỉnh trước thời hạn 2021 như đã đề ra trong Luật BHYT 2014.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả