Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 14:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 07:55, Thứ 7, 12/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thả muỗi mang khuẩn Wolbachia chặn bệnh sốt xuất huyết và virus Zika

(ANTV) -Vài tháng nay, khi tình hình bệnh do virus Zika bùng phát mạnh tại nhiều nước trên thế giới thì dư luận bắt đầu tỏ ra lo ngại với hoạt động phóng thả muỗi mang khuẩn Wolbachia ở đảo Trí Nguyên, thuộc dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam”.

 
Bởi Zika cũng là loại bệnh được lây truyền qua muỗi vằn, giống như bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế tại đảo Trí Nguyên – nơi đang triển khai dự án này – thì kết quả thu được rất khả quan, hoàn toàn ngược lại với những quan ngại của dư luận. 
 
Năm 2015, tỉnh Khánh Hòa được biết đến như tâm điểm của dịch sốt xuất huyết trên cả nước, bởi số ca mắc sốt xuất huyết của tỉnh lên đến gần 9.200 ca mắc, chiếm một nửa số ca của khu vực miền Trung. Trong đó, thành phố Nha Trang được xác định là địa phương đứng đầu bảng.
 
Thế nhưng, điều đặc biệt là ở đảo Trí Nguyên (thuộc phường Vĩnh Nguyên) với dân số trên 3.000 người lại chỉ ghi nhận 1 ca mắc. Với ca mắc này, theo điều tra, nhiều khả năng là đã bị truyền bệnh khi vào đất liền.
 
Theo chia sẻ của những người trên đảo, có được kết quả này là nhờ từ năm 2013, đảo đã được các nhà khoa học phóng thả muỗi mang khuẩn wolbachia (hay còn gọi là bỏng ngô). Đây là loại muỗi có khả năng ức chế được virus gây bệnh sốt xuất huyết.
 
Ông Nguyễn Minh Quế - Người dân đảo Trí Nguyên, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang cho biết, kể từ ngày làm đến nay thì địa phương không có ca sốt xuất huyết nào, chớ trước dự án này thì năm nào cũng có từ 6-10 ca, thậm chí đã có ca tử vong vì bệnh sốt xuất huyết. Bà con cũng yên tâm là từ đó tới giờ cũng không phát bệnh gì lạ, ban đầu cũng lo.
 
Một người dân đảo Trí Nguyên, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang, chị Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, thả muỗi ở đây thì nhiều nhưng muỗi có mang bỏng ngô phối hợp với muỗi rừng ở mình, dân không lo sợ, tốt cho dân, dự án làm tốt cho dân, dân không lo sợ. Mình chỉ dùng mùng để ngủ hoặc quạt gió để đuổi nó bay đi thôi.
 
Vi khuẩn Wolbachia là vi khuẩn tồn tại sẵn trong tự nhiên, được tìm thấy ở trên 60% loài côn trùng sống xung quanh con người. Sau khi lấy muỗi từ đảo Trí Nguyên và “cấy” Wolbachia thành công trong phòng thí nghiệm, từ tháng 4.2013, các nhà khoa học đã thả muỗi nhiễm Wolbachia. Việc thả muỗi được thực hiện mỗi tuần một lần trong 27 tuần liên tiếp.
 
Trước đó, dự án đã thực hiện truyền thông tham vấn cộng đồng và được 97% người dân đảo Trí Nguyên đồng thuận. Hiện đa số muỗi ở đảo Trí Nguyên là muỗi đã mang Wolbachia. Nhờ đó, trong năm 2014 và 2015, ở đây hoàn toàn không phát hiện ổ dịch sốt xuất huyết nào.
 
Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trần Hiển, Phó Giám đốc Dự án Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam cho rằng, Tổ chức Y tế thế giới cũng xem đây là 1 phương pháp có triển vọng trong tương lai để nhân rộng phòng virus Zika đang là mối lo ngại của nhiều người trên thế giới hiện nay.
 
Mới đây, tại buổi làm việc với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là đơn vị chủ trì dự án, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đã đánh giá cao kết quả dự án đạt được; đồng thời mong muốn dự án sớm thành công để có thể áp dụng tại TP. Nha Trang.
 
UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã chấp thuận cho phép Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiếp tục kéo dài các hoạt động nghiên cứu bổ sung về thực trạng bệnh sốt xuất huyết và yếu tố liên quan tại TP.Nha Trang đến tháng 2.2017
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng