Thứ bảy, ngày 19/01/2019 - 09:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 2, 23/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tết ở vùng tái định cư thủy điện Lai Châu

(ANTV) - Để phục vụ việc xây dựng công trình thuỷ điện Lai Châu, hơn 2000 hộ dân thuộc huyện Mường Tè và huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đã di dời đến nơi ở mới. 

Đến thời điểm hiện tại, việc thực hiện tái định cư thủy điện Lai Châu đang đảm bảo tiến độ, với việc hoàn thành di chuyển gần 80% hộ dân. Trong đó nhiều khu tái định cư như khu mặt bằng công trường, khu xã Mường Tè, khu Nậm Khao đã đón 100% số dân. Cuộc sống của các hộ dân tại nhiều điểm tái định cư đang từng bước được ổn định.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con bản Nậm Hàng đẩy nhanh tiến độ để hoàn thiện hệ thống đường giao thông từ đường kết nối chính vào điểm tái định cư. Theo chia sẻ của trưởng bản Lý Văn Hoài, từ ngày chuyển về nơi ở mới, bà con nơi đây, ai ai cũng phấn khởi vì hệ thống điện, đường, trường, trạm đang từng bước được hoàn thiện giúp họ dần ổn định cuộc sống.

Ông Lý Văn Hoài - Trưởng bản Nậm Hàng, thị trấn Nậm Nhùn, Lai Châu cho biết: "Tuy rằng đất nương, đất ruộng hẹp thật nhưng bà con vẫn khắc phục và bà con nhìn nhận là sướng hơn nơi ở cũ. Sướng hơn nơi ở cũ là có điện, đường, trường, trạm, hai là nước sinh hoạt. Ai cũng có vòi nước đến tận nhà."

Còn tại Bản Nậm Củm, huyện Mường Tè, năm nay, nhiều hộ dân ăn Tết to vì cuộc sống ngày càng được cải thiện, nhà cửa thì hộ nào hộ nấy đều khang trang hơn. Với 284 hộ dân, điểm định cư Nậm Củm được quy hoạch trên mặt bằng rộng hơn 30 hecta. Mỗi hộ dân được bố trí 400 mét vuông, rộng hơn hẳn so với ở bản cũ. Nhờ có bản tái định cư mới, Tết này, gia đình ông Tống Văn Sàn đã đón cái Tết đầy đủ, sum vầy, đoàn tụ bên con cháu.

Ông Tống Văn Sàn - Bản Nậm Củm 3, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu phấn khởi nói: "Tết năm nay, các con cháu, dạy học nơi đâu cũng tập trung về nhà hết. Ti vi, điện đóm đầy đủ. Mọi năm thì điện ko có. Thắp chỉ thắp đèn dầu, tối thì chỉ thắp đèn dầu ăn Tết thôi. Bây giờ thì chúng tôi thấy phấn khởi lắm, nhờ ơn Đảng, Bác Hồ thì thấy sáng hơn rồi."

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu có hơn 1.900 hộ dân đã đăng ký tái định cư thủy điện Lai Châu, tăng hơn 160 hộ dân so với quy hoạch tổng thể. Tỉnh này cũng đã hoàn thành việc di chuyển đối với hơn 1.300 hộ dân đến nơi ở mới an toàn.

Tuy nhiên, các công trình thiết yếu phục vụ cho sinh hoạt đời thường của người dân vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện. Bởi vậy, một số hộ dân vẫn phải đối diện với tình trạng thiếu đất sản xuất nông nghiệp và thiếu nước sinh hoạt.

Bà Lò Thị Trọng – Bản Nậm Củm 3, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu tỏ ra băn khoăn: "Khó khăn thì không khó khăn gì nhưng không có nước, nước phải làm từ khe về. Bắt đầu từ ở bản to về đây thì không thấy có nước. Chỗ khác thì có, chỗ này thì không có."

Dù vẫn còn những khó khăn, thế nhưng bà con nơi đây đã dần thích ứng với nơi ở mới. Cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của chính quyền địa phương, Tết Ất Mùi năm nay, đời sống của người dân vùng tái định cư thủy điện Lai Châu ngày một cải thiện. Một cuộc sống ấm no đầy đủ, chắc chắc sẽ không còn xa.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng