Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 02:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:07, Chủ Nhật, 22/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tết muộn với những “người thầy đặc biệt”

(ANTV) - Tết về, những cán bộ làm công tác quản lí, giáo dục phạm nhân nói chung và cán bộ, chiến sĩ Trại giam Thanh Lâm nói riêng vẫn đang tạm gác lại niềm vui riêng của mình để chăm lo cho phạm nhân có một cái Tết vui tươi, đầm ấm.

Trong gần tám năm làm việc tại trại giam Thanh Lâm, Trung úy Hoàng Văn Hùng, cán bộ nhà thăm gặp trại giam không nhớ rõ mình đã chứng kiến bao nhiêu cuộc gặp của các gia đình có người thân là phạm nhân trong trại.

Thấu hiểu được nỗi lo lắng, buồn tủi, cô đơn của phạm nhân khi phải xa gia đình, đặc biệt là trong những đầu ngày xuân, Trung úy Hùng mong muốn tạo điều kiện giúp họ vơi đi nỗi buồn, tăng thêm niềm tin, tình yêu thương cho những con người từng một thời lầm lỡ, để họ có cơ hội làm lại cuộc đời.

Trung úy Hoàng Văn Hùng, cán bộ nhà thăm gặp trại giam Thanh Lâm chia sẻ: "Những ngày Tết thường những gia đình phạm nhân sẽ lên gặp rất đông và tâm tư nguyện vọng của người ta cũng muốn gặp được gia đình, người thân để được động viên trong thời gian cải tạo. Vì vậy chúng tôi phải tạo mọi điều kiện hết mức để cho gia đình có thể gặp được người nhà và truyền đạt được những động viên, nhắc nhở của người nhà cho phạm nhân và phạm nhân cũng nhận được những phần quà của gia đình cho gia đình được vui và phạm nhân lấy đó làm phần thưởng cho mình trong quá trình mình cải tạo."

Trại giam Thanh Lâm tổ chức đón Tết cho phạm nhân trong không khí đầm ấm

Không chỉ Trung úy Hùng, để giúp cho hơn 4000 phạm nhân nơi đây có một cái Tết ấm áp, tươi vui, mỗi cán bộ, chiến sĩ trại giam Thanh Lâm đã xác định rõ nhiệm vụ của mình. Trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, mỗi người đều có những cảm xúc riêng. Với những người phạm nhân cũng vậy.

Hiểu được tâm tư, nguyện vọng của họ, những “người thầy đặc biệt” luôn dành hết sự quan tâm, động viên, chia sẻ để giúp phạm nhân vơi đi mặc cảm và nỗi nhớ nhà, từ đó hướng họ tới điều thiện, thay đổi để làm lại cuộc đời.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Khánh, phó trưởng phân trại 6, trại giam Thanh Lâm, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Hầu hết anh em cán bộ ở xa quê, 3 năm mới về quê ăn tết 1 lần. Anh em không về quê ăn tết được cũng cố gắng an tâm tư tưởng để làm sao xây dựng cho mình tư tưởng tốt cùng với cán bộ, chiến sĩ trong phân trại và đơn vị đón một cái tết và tổ chức cho phạm nhân đón tết vui vẻ, tiết kiệm, lành mạnh."

Những người thầy đặc biệt luôn động viên các phạm nhân cố gắng cải tạo tốt

Trung úy Vũ Ngọc Kế, cán bộ quản giáo phân trại 1, trại giam Thanh Lâm, tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết: "Trong những ngày Tết thì tư tưởng của phạm nhân diễn biến rất phức tạp, những suy nghĩ tích cực cũng có song bên cạnh đó không ít những suy nghĩ tiêu cực. Họ hướng về gia đình của họ, tư tưởng phát sinh rồi dẫn đến hành vi có thể vi phạm nội quy, quy chế trại giam, nặng hơn có thể vi phạm pháp luật. Cho nên chúng tôi phải luôn đề cao, thực hiện tốt các quy định của pháp luật về chế độ chính sách để làm sao tạo được lòng tin của các phạm nhân đối với ban giám thị trại giam Thanh Lâm nói riêng cũng như của Đảng của Nhà nước nói chung. Để cho các anh ý yên tâm tư tưởng cải tạo và chấp hành tốt nội quy, quy chế trại giam."

Mùa xuân đã về, trong giờ phút thiêng liêng ấy, những lời ca tiếng hát, những lời dặn dò chân tình của các cán bộ trại giam Thanh Lâm dường như đã xóa đi khoảng cách, xóa đi sự mặc cảm của những con người từng mắc sai lầm.

Các phạm nhân cố gắng cải tạo chờ ngày trở về với gia đình

Giờ đây chỉ còn lại lòng nhân ái, sự sẻ chia, một niềm tin về ngày mai tươi sáng. Ở nơi tưởng chừng như lạnh lẽo ấy, mùa xuân của những niềm vui, của những tiếng cười đã đến.

Và còn đó những con người vẫn đang lặng lẽ tạm gác lại niềm vui riêng để chăm lo cho những “học trò đặc biệt”.

 

BT
Thăm dò khán giả